Triều Tiên từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

Triều Tiên từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

VOV.VN - KCNA cho biết, phía Triều Tiên cảm kích về lời mời nhưng “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” để nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự hội nghị này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21/11 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

trieu tien tu choi loi moi tham du hoi nghi thuong dinh han quoc-asean hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Moneycontrol

Trong một tuyên bố của KCNA, một mặt Triều Tiên bày tỏ sự cảm kích về lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mặt khác, cơ quan này cũng cho biết “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự hội nghị. Bên cạnh đó, KCNA cáo buộc Hàn Quốc làm tổn thương mối quan hệ giữa hai nước khi phụ thuộc vào Mỹ để giải quyết các vấn đề liên Triều.

Trước đó, ngày 5/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi thư mời tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với lời đề nghị ông Kim có thể phái cử một đặc phái viên tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN nếu không thể tham gia sự kiện này. Ông Moon Jae-in cũng khẳng định, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự Hội nghị sẽ là một việc vô cùng có ý nghĩa cho nền hòa bình của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Á nói chung./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close