Triều Tiên tuyên bố sắp phóng vệ tinh
Triều Tiên nhấn mạnh những thông cáo đã gửi tới các cơ quan hàng không và vận tải quốc tế vẫn không thay đổi. Việc nạp nhiên liệu cho tên lửa, lắp đặt các thiết bị kiểm soát đã hoàn tất.
>> Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên
>> Triều Tiên triển khai máy bay tiêm kích gần địa điểm phóng vệ tinh
>> CHDCND Triều Tiên: “Được nhiều, mất ít” nếu thử tên lửa
Ngày 4/4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn từ Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên có đoạn: "Quá trình chuẩn bị phóng vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-2 nhờ tên lửa đẩy Unha-2, đã được hoàn tất tại bãi phóng ở vùng duyên hải phía Đông của Triều Tiên. Vệ tinh sẽ sớm được phóng".
CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh những thông cáo đã gửi tới các cơ quan hàng không và vận tải quốc tế vẫn không thay đổi, và thời gian phóng vệ tinh sẽ từ ngày 4- 8/4, trong khoảng thời gian từ 2-7 giờ GMT (tức 9 giờ đến 14 giờ Việt Nam).
Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng cho biết các máy thu hình giám sát đã được lắp đặt tại bãi phóng Musudan-ri của Triều Tiên. Tên lửa Unha -2, hay Taepodong-2, về mặt lý thuyết có tầm bắn tối đa có thể tới khu vực Alaska hoặc Hawaii.
Nguồn tin từ Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã hoàn tất khâu nạp nhiên liệu cho tên lửa cũng như đã lắp đặt xong các thiết bị kiểm soát. Thông hường việc lắp đặt các thiết bị này được tiến hành chỉ vài giờ trước khi phóng tên lửa.
Các báo của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã triển khai các tàu hải quân ở vùng Biển Nhật Bản để chuẩn bị cho vụ phóng và thu thập các dữ liệu về đường bay của của tên lửa, các mảnh vỡ rơi xuống từ quá trình tách tên lửa.
Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 3/4 liên tiếp có những nỗ lực nhằm kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch phóng vệ tinh.
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth, ngày 3/4 khẳng định "Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tiến hành các đàm phán song phương với Triều Tiên", đồng thời kêu gọi Triều Tiên không tiến hành vụ phóng vệ tinh và trở lại bàn đàm phán sáu bên.
Theo ông Stephen Bosworth, đàm phán sáu bên phải là trung tâm của các nỗ lực phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và điều này sẽ không thay đổi. Mỹ cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương với Triều Tiên và đã chuẩn bị cho việc mở kênh đối thoại này vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, trong trường hợp Triều Tiên vẫn hành động, Mỹ sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm trừng phạt Triều Tiên.
Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản đã tiến hành phiên họp khẩn cấp cùng ngày nhằm thảo luận về nghị quyết mới, siết chặt hơn các lệnh trừng phạt hiện có nếu Triều Tiên phóng vệ tinh mà nhiều nước cho rằng thực chất là phóng tên lửa tầm xa./.