Trực thăng Syria dằn mặt quân nổi dậy quanh thành trì Idlib

Trực thăng Syria 'dằn mặt' quân nổi dậy quanh thành trì Idlib

Trực thăng Syria bay tuần tiễu tại vùng đệm phi quân sự quanh Idlib nhằm răn đe các nhóm nổi dậy chưa chịu rút khỏi khu vực.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của Syria ngày 17/10 đăng video một trực thăng tấn công của quân đội chính phủ diễn tập bay tuần tiễu dọc vùng đệm, phối hợp tác chiến cùng các xe tăng tại tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy, theo Almasdar News.

truc thang syria dan mat quan noi day quanh thanh tri idlib hinh 1
Vị trí tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC

Đây là lần đầu tiên không quân Syria hoạt động gần khu vực phi quân sự kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt đối với Idlib vào tháng 9/2018.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày 10/10 và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, đến hết ngày 15/10, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu vực phi quân sự này.

Theo giới quan sát, ngoài mục đích huấn luyện chiến đấu, sự xuất hiện của trực thăng quân sự Syria tại vùng đệm nhiều khả năng nhằm gia tăng sức ép, buộc các nhóm này phải rời đi. Các nguồn tin quân sự cho biết quân đội Syria hiện được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ ở lại khu vực tiền tuyến đến khi thỏa thuận được thực hiện đầy đủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close