Trùm buôn bán vũ khí người Nga bị dẫn độ sang Mỹ

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 16/11 cho biết, Chính phủ nước này đã quyết định dẫn độ trùm buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout sang Mỹ.

Theo ông Abhisit Vejjajiva, Thái Lan đã thông qua việc dẫn độ Viktor Bout và việc dẫn độ sẽ được tiến hành ngay khi phía Mỹ sẵn sàng.

Trước đó hồi tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này không hề can thiệp vào tiến trình xét xử trùm buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout và việc Tòa án Thái Lan ra phán quyết dẫn độ y tới Mỹ là hoàn toàn phù hợp với luật pháp nước này.

Viktor Bout sẽ được dẫn độ sang Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/8 vừa qua, sau một tiến trình pháp lý kéo dài và phức tạp, Tòa án Thái Lan đã ra phán quyết dẫn độ Viktor Bout tới Mỹ để xét xử với các cáo buộc khủng bố.

Kể từ khi bị bắt tại Bangkok hồi tháng 3/2008 trong một chiến dịch do đặc vụ Mỹ thực hiện, trùm buôn bán vũ khí người Nga này, vốn được mệnh danh là “kẻ buôn bán chết chóc”, đã tìm mọi cách để tránh bị dẫn độ tới Mỹ.

Nếu bị khép vào các tội danh giết hại công dân Mỹ và hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố nước ngoài, Viktor Bout có thể phải nhận mức án cao nhất là tù chung thân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên