Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được tổn thất do Covid-19

VOV.VN - Nhận định trên Twitter hôm 13/5, ông Trump cho rằng dù ký kết 100 thỏa thuận thương mại với Trung Quốc thì cũng không bù đắp được tổn thất do Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 đã khẳng định rằng bất kỳ lợi ích nào trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung mà ông đã ký kết hồi tháng 1/2020 đều không thể so sánh với những tổn thất do Covid-19 gây nên - cuộc khủng hoảng y tế mà ông Trump gọi là "dịch bệnh từ Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Reuters

"Như tôi đã nói trong một thời gian dài, đàm phán với Trung Quốc là một việc rất tốn kém. Chúng ta chỉ vừa có được một Thỏa thuận Thương mại lớn, mực còn chưa ráo thì Thế giới bị tấn công bởi Bệnh dịch từ Trung Quốc. 100 Thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được sự khác biệt này, và với tất cả những người vô tội đã thiệt mạng", ông Trump viết trên Twitter ngày 13/5.

Hiện vẫn chưa rõ người mà ông Trump muốn nhắc tới là ai khi ông nói rằng "đàm phán với Trung Quốc là một việc rất tốn kém". Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố này.

Nhiều tháng qua, mặc dù Mỹ - Trung liên tục đổ lỗi cho nhau về dịch Covid-19 nhưng ông Trump đều tránh đưa vấn đề thỏa thuận thương mại để gây áp lực lên Trung Quốc. Dù vậy, những dấu hiệu gần đây cho thấy có thể ông đã thay đổi đường lối này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Indonesia nêu vụ tàu cá Trung Quốc bị tố ngược đãi ngư dân tại LHQ

VOV.VN - Hôm 12/5, Indonesia đã bày tỏ quan ngại về việc ngược đãi người lao động trong ngành bắt cá tại cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc: Ca Covid-19 trong cộng đồng ở Thư Lan lây hơn 20 người

VOV.VN - Trong ngày 12/5, Trung Quốc đại lục có thêm 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh, 6 người khác là ca bệnh trong nước.

Sinh viên Trung Quốc đối mặt với áp lực tìm việc do đại dịch Covid-19

VOV.VN - Do ảnh hưởng của dịch của dịch Covid-19, áp lực tìm việc đối với gần 9 triệu sinh viên Trung Quốc chuẩn bị ra trường sẽ là vô cùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục