Trump cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc chịu trách nhiệm về Covid-19

Trump cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc chịu trách nhiệm về Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập tới khả năng Trung Quốc cố tình tạo ra dịch bệnh Covid-19 khiến hơn 38.000 người Mỹ tử vong.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày 18/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump tuyên bố “Hãy xem các cuộc điều tra của họ diễn ra thế nào, nhưng Mỹ cũng đang tiến hành điều tra”. Ông Trump tuyên bố “Nếu có sai lầm thì đó là sai lầm. Nhưng nếu Trung Quốc thực sự có trách nhiệm thì sẽ có hậu quả".

trump canh bao hau qua neu trung quoc chiu trach nhiem ve covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong khi dư luận đang gia tăng chú ý tới cách ông Trump đối phó với dịch bệnh, các nghị sỹ Cộng hòa đang tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19, dịch bệnh bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc của nước này cuối năm 2019. 

Một số nghị sỹ Cộng hòa cho rằng virus được giải phóng từ một phòng thí nghiệm trong các quá trình thí nghiệm của Trung Quốc, đồng thời đã giới thiệu một dự luật cho phép người dân Mỹ kiện Trung Quốc về các thiệt hại do đại dịch gây ra. 

Trong cuộc họp báo ngày 18/04, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố “Mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc đã tốt đẹp cho tới khi họ làm điều này”. Khi được hỏi liệu ông có tức giận với Trung Quốc không, ông Trump cho biết chắc chắn là có, tuy nhiên “điều đó còn phụ thuộc vào liệu đó có phải là một sai lầm vượt khỏi tầm kiểm soát hay do cố ý?” và “có sự khác biệt lớn giữa hai điều này”.  

Trong một email nhằm gây quỹ tuần trước, nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc nói dối về dịch bệnh. Tuy nhiên, bản thân ông Trump cũng chưa thực sự cứng rắn đối với nước này. Ông Trump từng liên tục khen ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 1 và 2 trong công tác đối phó với đại dịch, do vậy, điều này sẽ khiến các nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm chỉ trích Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.     

Ông Trump tuần trước tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức y tế thế giới và cáo buộc tổ chức này đã tin tưởng các báo cáo của Trung Quốc về dịch bệnh mà không cần biết đúng hay sai. Việc ông Trump cắt kinh phí cho Tổ chức y tế thế giới đã bị chỉ trích bởi cộng đồng quốc tế cũng như nhiều nghị sỹ Dân chủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close