Trump cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Trung Quốc không sớm đạt thỏa thuận

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trump cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Trung Quốc không sớm đạt thỏa thuận

VOV.VN - Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc không tìm cách đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 cảnh báo rằng, Trung Quốc nên tìm cách đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ, hoặc họ sẽ có một thỏa thuận tồi tệ hơn nhiều nếu đàm phán trong trường hợp ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

trump canh bao nguy co neu my va trung quoc khong som dat thoa thuan  hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

Mỹ và Trung Quốc hiện giờ đang bị mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại kéo dài với việc gia tăng áp thuế ngày vào hàng hóa nhập khẩu của nhau. Điều này làm dấy lên lo ngại sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày giữa các phái đoàn thương mại của Bắc Kinh và Washington kết thúc hôm 10/5 mà không đạt thỏa thuận. Nhà đàm phán cấp cao của Trung Quốc cho biết hai bên sẽ sớm gặp lại nhau tại Bắc Kinh, song không nêu rõ thời gian cụ thể, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ không nhượng bộ Mỹ về “những quy tắc quan trọng”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong thông báo trên trang cá nhân Twitter ngày 11/5, ông Trump viết: “Tôi cho rằng Trung Quốc cảm thấy họ đang phải chịu một vố đau trong cuộc đàm phán gần đây và họ có thể chờ đợi đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo vào năm 2020 để xem liệu họ có được may mắn nếu đảng Dân chủ chiến thắng. Trong trường hợp đó, họ sẽ tiếp tục tước đoạt của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm. Nhưng họ không biết rằng nếu tôi chiến thắng, thì họ sẽ có một thỏa thuận thương mại tồi tệ hơn nếu đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Vì thế họ nên hành động ngay bây giờ nếu không muốn bị áp thuế nặng nề hơn”.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các công ty có thể tránh được chi phí phát sinh bằng cách sản xuất hàng hóa tại Mỹ: “Để tránh thuế quan ư? Bản chỉ cần chế tạo hoặc sản xuất sản phẩm tại Mỹ. Đây là cách đơn giản”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đã từ bỏ các cam kết trong cuộc đàm phán thương mại và đã áp dụng biện pháp trừng phạt mới, nâng thuế từ 10% lên đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định này có hiệu lực hôm 10/5. Hãng tin AFP dẫn thông báo của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cho biết: "Tổng thống cũng đã lệnh cho chúng tôi bắt đầu quá trình tăng thuế về cơ bản với tất cả số hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, số hàng này ước tính có tổng giá trị khoảng 300 tỉ USD"./.

Theo Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: HLV thể lực ĐT Việt Nam có hành động đẹp với Tuấn Anh, Văn Thanh

VOV.VN -Sau khi phải đón nhận trận thua tủi hổ 0-3 trước SLNA, dàn sao của HAGL đã được HLV thể lực của ĐT Việt Nam- Park Sung Gyun xuống sân động viên.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP