Trump nói gì khi nhiều người Mỹ uống chất khử trùng để ngừa Covid-19?

VOV.VN - Sau khi số người Mỹ dùng chất khử trùng không đúng cách tăng cao, Tổng thống Trump cho biết ông không có trách nhiệm gì về việc này.

Tổng thống Trump đã khẳng định hôm 27/4 rằng ông không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho sự gia tăng số người sử dụng chất khử trùng không đúng cách sau khi ông đưa ra đề xuất nguy hiểm vào tuần trước về việc nghiên cứu tiêm chất khử trùng như một biện pháp điều trị Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Khi được hỏi về sự gia tăng trên trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng: "Tôi không thể tưởng tưởng tại sao lại như vậy". Với câu hỏi liệu ông có phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho việc này hay không, nhà lãnh đạo Mỹ đã trả lời rằng: "Không, tôi không phải chịu trách nhiệm nào cả".

Tuần trước, Tổng thống Trump đã đề nghị trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng việc tiêm chất khử trùng hoặc đưa ánh sáng mặt trời vào trong cơ thể có thể được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Khi nghe một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói về các cuộc thí nghiệm nhằm xem liệu các chất khử trùng như chất tẩy trắng và isopropyl alcohol có thể nhanh chóng tiêu diệt virus trên các bề mặt hay không, Tổng thống Trump sau đó đã hỏi liệu có thể sử dụng chất khử trùng để điều trị virus SARS-CoV-2 trong con người hay không.

"Tôi thấy chất khử trùng hạ gục virus trong một phút, một phút thôi. Và có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm vào bên trong cơ thể hay tẩy sạch chúng không?", ông Trump nhận định.

Ngay sau những đề xuất trên, các công ty sản xuất sản phẩm khử trùng và các nhà chức trách y tế các bang đã ban hành cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tiêm chất khử trùng vào trong cơ thể. 1 ngày sau tuyên bố của ông Trump, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã ban hành một thông báo nhắc nhở về việc sử dụng chất khử trùng trong nhà đúng cách.

Ông Trump sau đó đã đính chính lại những đề xuất trên khi nói rằng ông chỉ đang "châm biếm" và rằng, ông muốn các nhà chức trách xem xét hiệu quả của chất khử trùng trên tay, chứ không phải uống hoặc tiêm vào cơ thể.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cho biết hôm 26/4 rằng các nhà chức trách của bang đã nhận được hàng trăm cuộc gọi hỏi về việc liệu tiêm hoặc uống chất khử trùng có phải một cách hiệu quả để chống lại virus hay không./.

Viết bình luận