Trump: Tôi không nghĩ cụm từ “virus Trung Quốc” gây ra kỳ thị

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (17/3) cho biết, ông không nghĩ rằng việc sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” lại gây ra sự kỳ thị.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc”có gây ra sự kỳ thị hay không, ông Trump nói: “Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng việc Trung Quốc nói quân đội Mỹ mang virus đến nước họ mới tạo ra sự kỳ thị”.  

Tổng thống Trump lắng nghe ý kiến trong cuộc họp với các lãnh đạo ngành du lịch ở Nhà Trắng ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Ông Trump khẳng định, Trung Quốc đã tung thông tin sai. “Trung Quốc đã đưa tin sai khi nói rằng quân đội Mỹ mang virus đến cho họ. Thay vì có một cuộc tranh cãi, tôi nói rằng tôi phải gọi tên theo nơi mà nó đã xuất hiện. Virus đến từ Trung Quốc vì thế tôi nghĩ cụm từ “virus Trung Quốc” là một thuật ngữ chính xác.

Trong các dòng Tweet đăng tải trước đó, Tổng thống Trump đã gọi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là “virus Vũ Hán”. Một số lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa, trong đó có Nghị sĩ Paul Gosar, bang Arizona và Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy (bang California), lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, cũng gọi virus này  là “virus Vũ Hán” hay “virus corona Trung Quốc”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu mọi người không gọi virus corona chủng mới là virus Vũ Hán. Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc sử dụng thuật ngữ này thậm chí còn “nguy hiểm hơn chính bản thân virus”./.

The Hill

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc“

VOV.VN - Tranh cãi về nguồn gốc SARS-CoV-2 giữa Trung Quốc và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Trump gọi đây là "virus Trung Quốc".

Trump gọi virus gây Covid-19 là “virus Trung Quốc”, báo Trung Quốc phản pháo

VOV.VN - Global Times cáo buộc Tổng thống Mỹ Trump cố gắng che giấu việc thiếu biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của chính quyền với dịch Covid-19.

Trung Quốc phản đối gọi virus gây dịch Covid-19 là “Virus Trung Quốc“

VOV.VN -Người phát ngôn của BNG Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Tin cùng chuyên mục