Trump: Tôi là “người được chọn” cho cuộc thương chiến với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định ông là “người được chọn” để thực hiện cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và ông đang giành chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 21/8 rằng ông là "người được chọn" để tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và nhận định ông đang giành chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Đây không phải cuộc chiến thương mại của tôi mà là cuộc chiến lẽ ra phải diễn ra cách đây một thời gian dài. Ai đó phải thực hiện điều này. Tôi chính là người được chọn", ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích các các Tổng thống Mỹ trước đó đã không làm gì để đối phó với cái mà ông là những hành động thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã gọi động thái áp thuế của Mỹ là một sự vi phạm thỏa thuận mà ông Trump và ông Tập đã đạt được trước đó, đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả.

Chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị vòng áp thuế mới lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã áp 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và khẳng định sẽ áp 10% thuế lên hàng hóa còn lại của Bắc Kinh vào giữa tháng 12.

Tuy nhiên, một số hàng hóa chịu mức thuế 10% trong số này sẽ có hiệu lực ngày 1/9 trong khi số khác sẽ được hoãn tới 15/12 để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ dịp Giáng sinh.

Bắc Kinh cũng đã đáp trả Washington bằng các áp thuế lên 100 tỷ USD hàng hóa Mỹ và gần đây thông báo rằng nước này sẽ không mua nông sản từ Mỹ nữa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung?

VOV.VN - Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã từng đến đến rất gần, giờ lại dường như ngày càng xa.

Thương chiến Mỹ-Trung: khoảng lặng trước cơn bão lớn

VOV.VN -Trong danh sách các mặt hàng của Trung Quốc được Mỹ đưa khỏi tầm ngắm tăng thuế 10% có đồ nội thất gồm ghế gỗ, ghế khung kim loại và đồ nhựa.

Những ngón đòn có nguy cơ phản tác dụng trong thương chiến Mỹ - Trung

VOV.VN - Đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, trong khi nhiều công ty Trung Quốc tuyên bố sẽ dừng thu mua nông sản của Mỹ.

Mỹ hoãn tăng thuế: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung thêm “động lực”

VOV.VN - Khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hoãn tăng thuế tới ngày 15/12 thay vì 1/9 như kế hoạch trước đó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung “không hẹn ngày gặp lại“

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hôm 14/8 rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định vòng đàm phán thương mại tiếp theo sẽ diễn ra khi nào.

Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, cả 2 sẽ cùng thua

VOV.VN - Một nền kinh tế suy yếu đồng nghĩa với việc có ít doanh thu thuế để chi cho các chương trình nội địa thiết yếu hay duy trì sức mạnh quân sự của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục