Trump: Trung Quốc không ngăn virus lây ra thế giới dù ngăn được ở Vũ Hán

Trump: Trung Quốc không ngăn virus lây ra thế giới dù ngăn được ở Vũ Hán

VOV.VN-Ông Trump đặt câu hỏi về khả năng ngăn chặn Covid-19 của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ thái độ “rất khác” về thỏa thuận thương mại đạt được với nước này.

Tổng thống Trump hôm 19/5 cho biết mặc dù thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang bắt đầu khởi động nhưng ông cảm thấy "rất khác" về thỏa thuận này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

"Hiện nay tôi cảm thấy rất khác về thỏa thuận này so với cảm giác cách đây 3 tháng. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra".

trump: trung quoc khong ngan virus lay ra the gioi du ngan duoc o vu han hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Thỏa thuận này dường như ít có ý nghĩa hơn với tôi", ông Trump giải thích, đồng thời cho biết: "Nó rất thú vị, một trong những thỏa thuận lớn nhất từng đạt được. Nhưng khi virus xuất hiện, tôi muốn nói rằng "làm thế nào mà họ lại để điều đó xảy ra?"

"Tại sao họ có thể ngăn virus không lan rộng từ Vũ Hán ra các nơi khác ở Trung Quốc nhưng lại không ngăn virus lây lan đến nhiều khu vực trên thế giới?"

Tổng thống Trump đã ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hồi tháng 1, chấm dứt căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới về vấn đề thương mại sau các cáo buộc của ông Trump về việc Trung Quốc đã thao túng tiền tệ và ăn cắp những bí mật thương mại của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã cân nhắc đến các khả năng sẽ trừng phạt hoặc yêu cầu bồi thường tài chính từ Trung Quốc về việc nước này trì hoãn cung cấp kịp thời thông tin về virus SARS-CoV-2.

"Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này", Tổng thống Trump nhận định trên Fox News hồi tuần trước.

"Bây giờ, nếu làm như vậy, điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này".

Tuy nhiên, theo Sputnik, trong cuộc họp nội các hôm 19/5 ở Phòng Đông, Nhà Trắng, khi báo giới hỏi liệu ông có quyết định sẽ đáp trả tương xứng với Trung Quốc về phản ứng của nước này trước đại dịch Covid-19 hay không, Tổng thống Trump đã trả lời rằng: "Tôi không nói về việc đáp trả" nhưng "rất thất vọng về Trung Quốc" trước tình hình này.

Trưởng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Trung Quốc "sẽ phải chịu trách nhiệm" về phản ứng trước dịch Covid-19 cho dù 2 nước đã đạt được thỏa thuận thương mại.

"Việc này sẽ cần điều tra trong một thời gian và chúng ta sẽ xem diễn biến thế nào. Chúng tôi vẫn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng họ phải chịu trách nhiệm", ông Kudlow nhận định./.

Theo Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close