Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19

VOV.VN - Ông Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động các nguồn lực đối phó với Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục lan rộng tại Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh một số biện pháp mà Mỹ đã thực hiện trong thời gian qua bao gồm ngừng các hoạt động đi lại từ châu Âu. Ông Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động các nguồn lực đối phó với Covid-19.

trump tuyen bo tinh trang khan cap quoc gia nham doi pho voi covid-19 hinh 1
Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19. Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump nói: "Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động toàn bộ sức mạnh của chính quyền liên bang. Việc này sẽ cho phép chúng ta huy động 50 tỷ USD, một số tiền lớn cho các bang, lãnh thổ và địa phương ở Mỹ trong nỗ lực chung chống lại dịch Covid-19.”

Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump yêu cầu tất cả các bang ngay lập tức thành lập các trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp cũng như các bệnh viện kích hoạt kế hoạch chuẩn bị nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi công dân Mỹ. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng trao quyền cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar, cũng như các bệnh viện và nhân viên y tế được linh hoạt trong việc sử dụng các nguồn lực để đối phó với Covid-19. Theo quyết định của ông Trump, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định bao gồm thời gian nằm viện cho bệnh nhân cũng như số giường bệnh tại các bệnh viện.

Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ cải thiện việc xét nghiệm virus trên cả nước bao gồm việc mở rộng các điểm thử virus cho người dân ngại tại các siêu thị và trung tâm bán lẻ. Theo ông Trump, các phòng xét nghiệm tư nhân và các công ty sản xuất vaccine sẽ có thể tiến hành 5 triệu lượt thử virus Corona trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đang phối hợp với Google nhằm phát triển một trang web cung cấp thông tin về Covid-19 cho người dân.

Tới nay đã có ít nhất 23 bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với Covid-19. Nhiều bang tại Mỹ bao gồm cả thủ đô Washington đã quyết định đóng cửa các trường học từ nay tới cuối tháng và học sinh sẽ được học trực tuyến trong bối cảnh Covid-19 đang tiếp tục lan rộng. Mỹ hiện đã xác nhận hơn 1.700 trường hợp nhiễm SARS-CoV2 và 41 người đã tử vong do virus này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close