Trump yêu cầu các bang tự trang bị thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Trump yêu cầu các bang tự trang bị thiết bị y tế chống dịch Covid-19

VOV.VN - Tuyên bố của ông Trump đã gây ngạc nhiên cho một số Thống đốc – những người muốn chính phủ liên bang giúp đỡ về trang thiết bị y tế, tài chính.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 đã đưa ra các hướng dẫn mới để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, bao gồm việc đóng cửa các trường học, không tụ tập nhóm quá 10 người, khuyến cáo người dân không tới các quán bar, nhà hàng, khu ẩm thực, và hạn chế đi lại nếu không cần thiết. 

trump yeu cau cac bang tu trang bi thiet bi y te chong dich covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times.

Đứng cạnh Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh lây nhiễm quốc gia Anthony Fauci khi công bố hướng dẫn quốc gia để kiểm soát dịch Covid-19, ông Trump cho biết, các hướng dẫn này sẽ được áp dụng trong 15 ngày.

“Nếu chúng ta làm việc thực sự tốt, chúng ta sẽ không chỉ giữ được con số người tử vong thấp hơn nhiều so với trường hợp chúng ta không làm tốt công việc, mà mọi người còn bắt đầu nói về tháng 7, tháng 8”, ông Trump nói về thời gian của cuộc khủng hoảng.

Các biện pháp mới phản ánh mức độ gia tăng của các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 khi các chính phủ trên khắp thế giới, từ Canada đến Hungary đã quyết định đóng cửa biên giới với khách du lịch nước ngoài.

“Nếu mọi người thực hiện các thay đổi này và chịu hy sinh ngay bây giờ thì chúng ta [các nước trên thế giới – ND] sẽ tập hợp thành một và chúng ta sẽ đánh bại virus và sau đó cùng nhau tổ chức một lễ ăn mừng lớn”, ông Trump nói.

Vài giờ trước đó, ông Trump nói với một nhóm thống đốc rằng họ không nên chờ đợi chính phủ liên bang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khẩu trang y tế chuyên dụng để trang bị cho những người được chẩn đoán mắc Covid-19.

“Máy hô hấp, máy thở, tất cả các thiết bị - các vị hãy tự trang bị”, bản ghi âm lời Tổng thống Trump nói với các Thống đốc trong một cuộc họp được chia sẻ với New York Times có đoạn.

Tuyên bố của ông Trump đã gây ngạc nhiên cho một số Thống đốc – những người đã và đang đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh và tìm đến chính phủ liên bang với hy vọng được giúp đỡ về trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tài chính.

Tại cuộc họp với Tổng thống Trump, Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh rằng một số hướng dẫn của Nhà Trắng mang đến sự bất tiện nhưng điều này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đây không phải là phản ứng thái quá.

“Tôi đã nói điều này nhiều lần: Khi bạn đang đối phó với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh thì bạn luôn đứng sau nơi mà mà bạn nghĩ là bạn đang đứng”, ông Fauci nói.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi về các tin đồn cho rằng chính quyền đang xem xét khả năng phong tỏa toàn quốc giống như những gì diễn ra ở Italy và Tây Ban Nha, Tổng thống Trump khẳng định “điều đó sẽ không xảy ra”.

Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh lây nhiễm quốc gia Anthony Fauci cho biết, giai đoạn đầu tiên thử nghiệm vaccine có thể chống Covid-19 đã bắt đầu hôm 16/3./.

Nguồn: New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close