Trung - Mỹ điện đàm đạt nhận thức chung về quan ngại “cốt lõi“

VOV.VN - Tối 1/11, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ tiếp tục điện đàm, bàn về các bước tham vấn tiếp theo.

Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ Lưu Hạc vừa có thêm một cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: BBC

Hai bên đã trao đổi "nghiêm túc, mang tính xây dựng" và đạt được "nhận thức chung mang tính nguyên tắc" trong việc giải quyết ổn thoả những quan ngại "cốt lõi" của nhau. Hai bên cũng trao đổi việc thu xếp những cuộc tham vấn tiếp theo.

Tham gia cuộc điện đàm này, về phía Trung Quốc, còn có Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Dịch Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Ninh Cát Triết.

Trong khi đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng xác nhận với báo giới, hai bên đã đạt được những tiến triển lớn, nhưng cũng cho biết, thỏa thuận vẫn chưa hoàn thành.

Ông cho rằng, việc Chile bất ngờ tuyên bố hủy tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC không ảnh hưởng tới đàm phán và hai bên đang tìm một địa điểm mới cho cuộc gặp ký kết thỏa thuận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại?

VOV.VN - Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra cơ hội để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc sớm khép lại cuộc so găng thương mại.

Mỹ-Trung Quốc tìm địa điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/10 cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận thương mại một phần.
 

Đề xuất phương án đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới

VOV.VN - Theo bản đề xuất, hai bên Trung Quốc và Mỹ có thể bảo lưu đầy đủ không gian chính sách kinh tế của mình.

Tin cùng chuyên mục