Trừng phạt lãnh tụ Iran, Mỹ tự cắt đứt mọi con đường ngoại giao?

VOV.VN - Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Giới chức Iran hôm qua (25/6) có phản ứng mạnh sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Trump bổ sung các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào nước này sau vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ vào tuần trước. Động thái trừng phạt mới nhất của Mỹ được cho là đe dọa giảm đi cơ hội cho giải pháp ngoại giao hoặc xuống thang căng thẳng với Iran.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt “vô ích” nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và các quan chức cấp cao khác của nước Cộng hòa Hồi giáo chính là “đóng lại vĩnh viễn con đường ngoại giao” giữa hai nước.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi Mỹ phải chấm dứt "cuộc chiến kinh tế nhằm vào Iran", đồng thời khẳng định Iran sẽ không chấp nhận đối thoại với Mỹ khi vẫn bị đe dọa trừng phạt.

Ông Takht Ravanchi nói: "Quyết định của Mỹ khi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran là một dấu hiệu khác cho thấy sự thù địch của Mỹ đối với người dân Iran. Mỹ đã không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế cũng như quan điểm của đa số cộng đồng quốc tế. Để giảm bớt căng thẳng khu vực, Mỹ cần phải chấm dứt phiêu lưu quân sự cũng như cuộc chiến kinh tế chống lại người dân Iran. Chúng tôi cũng cần một cuộc đối thoại về an ninh khu vực”.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp với các Bộ trưởng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã cáo buộc Mỹ "dối trá" khi vừa kêu gọi đàm phán vừa xúc tiến các biện pháp trừng phạt.

Tuyên bố của Iran được đưa ra trong bối cảnh ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào Đại giáo chủ Khamenei, Ngoại trưởng Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Không những thế, trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích các nhà lãnh đạo Iran và đe dọa sẽ "xóa sổ" quốc gia này nếu tiếp tục tấn công vào các lợi ích của Mỹ.

Ông Donald Trump cho rằng, bất cứ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ thứ gì của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ và không thể chống cự. Trong một số lĩnh vực, 'không thể chống cự' sẽ có nghĩa là sự xóa bỏ hoàn toàn”. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cũng để ngỏ một cánh cửa cho đối thoại.

"Thật tệ khi điều này xảy ra. Người dân Iran sống trong điều kiện rất tệ. Nền kinh tế của Iran cũng đang rất tệ. Điều đó có thể thay đổi rất nhanh, rất dễ dàng. Nhưng họ phải thoát khỏi sự thù địch từ lãnh đạo. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo Iran nên nói chuyện với chúng tôi một cách lịch sự”, ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Donald Trump là phần tiếp theo của những chỉ trích lẫn nhau hết sức căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau sự kiện gây chấn động khi máy bay do thám không người lái của quân đội Mỹ bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi ở eo Hormuz vào tuần trước. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt diễn biến đẩy quan hệ hai nước thêm xấu đi sau khi chính quyền ông Donald Trump vào năm 2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran và một số cường quốc ký kết năm 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

EU kích hoạt điều luật phòng vệ tránh tác động việc Mỹ trừng phạt Iran

VOV.VN - Liên minh châu Âu đã kích hoạt điều luật phòng vệ để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bất ngờ “ai thắng – ai thua” từ việc Mỹ trừng phạt Iran

VOV.VN - Bất chấp các biện pháp trấn an của EU, các công ty lớn của châu Âu đang rục rịch rời khỏi Iran, để lại khoảng trống cho những “kẻ thắng cuộc” bất ngờ.

Afghanistan chịu “tai bay vạ gió” vì Mỹ trừng phạt Iran

VOV.VN - Afghanistan có thể bị “vạ lây” khi Mỹ trừng phạt kinh tế mạnh mẽ với Iran, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Nga cảnh báo nếu Mỹ trừng phạt Iran, cả Trung Đông sẽ bất ổn

VOV.VN - Nga cho rằng, việc Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran là một bước đi “phá hoại”, có thể làm cả khu vực Trung Đông bất ổn.

Tin cùng chuyên mục