Trung Quốc, Ấn Độ đối phó với hạn hán

Tính đến ngày 16/8, diện tích hoa màu bị hạn hán ở miền Bắc Trung Quốc đã lên đến 11,2 triệu ha, tăng 3 triệu ha so với ngày 11/8.  

Đó là số liệu thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc. Từ đầu tháng 8 đến nay, phần lớn các khu vực miền bắc Trung Quốc  như Sơn Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm vẫn không có mưa, thời tiết liên tục nắng nóng với nhiệt độ trên 350C khiến tình hình hạn hán thêm trầm trọng.

Hiện gần 4 triệu người dân Trung Quốc đang thiếu nước sinh hoạt.

** Còn tại Ấn Độ, trước tình trạng hạn hán có nguy cơ tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp trong niên vụ này, Chính phủ Ấn Độ vừa thành lập Nhóm hành động gồm 10 Bộ trưởng, do Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee đứng đầu, nhằm vạch chiến lược đối phó với hạn hán.

Khô hạn đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân tại Ấn Độ (Ảnh:telegraph)

Dự kiến, Nhóm hành động sẽ đề xuất việc nhập khẩu đường, mở kho dự trữ lương thực quốc gia nhằm bình ổn giá lương thực đang có chiều hướng tăng cao trên thị trường, một phần do ảnh hưởng của nạn hạn hán.

Trong diễn văn kỷ niệm lần thứ 63 Ngày Độc lập (15/8/1947-15/8/2009) của Ấn độ, Thủ tướng Manmohan Singh khẳng định, mặc dù hạn hán nghiêm trọng, song Ấn Độ vẫn đủ lương thực dự trữ để cung cấp cho người dân. Tổng công ty lương thực Ấn Độ cho biết, trong kho dự trữ của Ấn Độ hiện có 10,5 triệu tấn lúa mì và hơn 6,6 triệu tấn gạo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên