Trung Quốc bác bỏ cáo buộc giao dịch hàng cấm với Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định luôn thực thi đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Tờ nhật báo phố Wall hôm 19/1 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc luôn tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định, bất cứ biện pháp nào do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra cần căn cứ vào bằng chứng và sự thật tin cậy. Tuyên bố này nhằm đáp trả việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tàu chở hàng của Triều Tiên. Ảnh minh họa: The Marinetime Executive.

Tờ báo trên cho biết, các quan chức Ngoại giao Mỹ đã đệ trình lên Ủy ban tình báo của Liên Hợp Quốc bằng chứng cho thấy có ít nhất 6 chiếc tàu chở hàng do Trung Quốc sở hữu hoặc do nước này điều hành vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, trong đó có việc cấm xuất khẩu khoáng sản và hải sản.

Bản báo cáo này cũng cung cấp các hình ảnh thu thập từ vệ tinh, tên 6 chiếc tàu Trung Quốc và tuyến đường đi của chúng. Theo đó, các con tàu đã cập cảng Triều Tiên hoặc chuyển giao hàng hóa với tàu Triều Tiên ngay trên biển. Nhiều chiếc trong số này cố tình tắt hệ thống định vị tự động để che dấu hành vi vi phạm lệnh cấm.  

Báo cáo của quan chức ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời cáo buộc Trung Quốc đang vi phạm nghị quyết trừng phạt thông qua xuất khẩu các loại hàng hóa nằm trong danh mục cấm tới Triều Tiên. Tháng 12/2017, tờ Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện nhiều tàu Trung Quốc tiến hành giao dịch dầu mỏ với tàu của Triều Tiên khoảng 30 lần trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định, Bắc Kinh không nhận được bất cứ thông tin nào về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc luôn thực thi “nghiêm túc và đầy đủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quóc với Triều Tiên.

Hồi đầu tháng 1, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ dừng xuất khẩu dầu mỏ và chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu kim loại, trang thiết bị công nghiệp và phương tiện vận tải cho Triều Tiên theo nghị quyết 2397 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2017.

Trước đó, cơ quan tình báo Mỹ cũng cáo buộc tàu Glory Hope 1 do Trung Quốc sở hữu đã cập cảng Triều Tiên để chở than đá vào tháng 8/2017 và hành động này vi phạm lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá của Liên Hợp Quốc. Mỹ yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen 6 chiếc tàu của Trung Quốc, tuy nhiên yêu cầu này đến nay vẫn chưa được thực hiện do sự phản đối của Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị diễu binh trước thềm Olympic 2018

VOV.VN - Hàng nghìn binh sỹ Triều Tiên đang được điều động tới một sân bay quân sự gần Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho buổi diễu binh.

APPF-26 “nóng” với chủ đề khủng bố và hạt nhân Triều Tiên

VOV.VN - Đối phó với khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan, bạo lực được coi là những thách thức căn bản đối với thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Triều Tiên cải thiện song đầy trắc trở

VOV.VN - Bất chấp đột phá chưa từng thấy giữa hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc và các đồng minh vẫn giữ thái độ thận trọng đối với Triều Tiên.

Hình ảnh mới về kiến trúc khác biệt của Triều Tiên

VOV.VN - Kiến trúc Triều Tiên nổi tiếng khang trang, hoành tráng. Mời quý vị ngắm những bức ảnh mới thấy về kiến trúc tại quốc gia nhiều bí ẩn này.

Tin cùng chuyên mục