Trung Quốc bác bỏ việc bán dầu cho Iran

Mỹ cáo buộc công ty dầu Chấn Nhung Chu Hải của Trung Quốc đã cung cấp cho Iran hơn 500 triệu USD xăng dầu.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc ngày 14/1 đưa tin, một công ty dầu của Trung Quốc vừa bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Iran.

Một nhà máy hoá dầu của Iran tại cảng Assaluyeh, phía nam thủ đô Tehran (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Mỹ cho rằng, công ty dầu Chấn Nhung Chu Hải của Trung Quốc đã cung cấp cho Iran hơn 500 triệu USD xăng dầu trong thời gian từ tháng 7/2010 đến tháng 1/2011, và áp đặt các lệnh trừng phạt cấm công ty này khỏi các hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Lệnh trừng phạt chỉ được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc để bàn về việc làm thế nào gia tăng áp lực đối với Iran xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, người đại diện của công ty dầu Chấn Nhung Chu Hải đã có tuyên bố khẳng định, các cáo buộc công ty này xuất khẩu dầu tinh chế cho Iran là hoàn toàn không có cơ sở, và các biện pháp trừng phạt là vô lý. Tuy nhiên, đại diện công ty cũng cho rằng, các lệnh trừng phạt được áp dụng không ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty bởi từ trước tới nay công ty này cũng không có bất kỳ sự hợp tác kinh doanh nào với các công ty của Mỹ. 

Trung Quốc, vốn là một khách hàng quan trọng trong lĩnh vực nhập khẩu dầu của Iran từng nhiều lần phản đối các nỗ lực của Mỹ và châu Âu nhằm tăng cường áp lực đối với Iran về chương trình hạt nhân. Trung Quốc cho rằng thương mại và hạt nhân là hai vấn đề tách biệt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên