Trung Quốc bồi thường cho nạn nhân bị ép phá thai

Gia đình thai phụ Phùng Kiến Mai đã nhận được số tiền bồi thường là 70.000 NDT (tương đương 11.023 USD).

Hãng BBC đưa tin, gia đình Phùng Kiến Mai - thai phụ vừa bị ép phá thai tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hồi tháng 6 vừa qua đã đạt được thỏa thuận bồi thường với chính quyền địa phương.

Các quan chức thị trấn Tăng Gia (huyện Trấn Bình, thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây) cho biết, cô Phùng cùng chồng là anh Đặng Cát Nguyên ký thỏa thuận nhận bồi thường vào cuối ngày 10/7.

Tấm ảnh chụp cô Phùng và con gái bị tiêm thuốc độc chết khiến cư dân mạng phẫn nộ. (Ảnh: Weibo)
Như vậy, gia đình Phùng Kiến Mai đã nhận được số tiền bồi thường là 70.000 NDT (tương đương 11.023 USD) từ chính quyền thị trấn Tăng Gia, thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây.

Theo luật sư Trương Khải ở Bắc Kinh, người đại diện pháp lý cho gia đình anh Đặng Cát Nguyên, ký thỏa thuận này đồng nghĩa với việc gia đình nạn nhân bỏ ý định kiện đòi bồi thường ra tòa. Còn một quan chức giấu tên nhấn mạnh: “Thỏa thuận bồi thường xong thì không bên nào được nhắc lại vấn đề này nữa. Tiền bồi thường cũng đã được chuyển giao”.

Luật sư Trương nói anh Đặng tìm đến ông nhờ hỗ trợ pháp lý vào ngày 28/6 nhưng sau đó ngỏ ý muốn dàn xếp vụ việc bên ngoài tòa án với lý do mẹ anh đang ốm nặng ở Nam Kinh. Quan chức giấu tên trên cũng khẳng định chính phủ sẽ trợ giúp gia đình họ Đặng nếu họ gặp khó khăn trong tương lai cũng như giúp điều trị cho mẹ anh Đặng.

Chồng cô Phùng Kiến Mai, anh Đặng sau đó đã phải bỏ trốn lên Bắc Kinh để tìm sự trợ giúp về pháp lý. Hồi cuối tuần qua, Trương Khải - luật sư đại diện cho anh Đặng đã gửi một lá thư đến chính quyền Thiểm Tây để yêu cầu mở một cuộc điều tra và đòi tiền bồi thường.

Luật sư Trương cũng nói thêm rằng, anh Đặng Cát Nguyên cũng muốn giải quyết mọi chuyện bên ngoài phòng xử án bởi hiện tại anh còn mối quan tâm khác là người mẹ tại Nam Kinh đang bị ốm nặng.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình Phùng Kiến Mai nếu họ gặp phải bất kỳ khó khăn gì trong cuộc sống và công việc. Chính phủ cũng hứa sẽ giúp mẹ anh Đặng Cát Nguyên chữa bệnh.

Sự việc bắt đầu từ khi bức ảnh Phùng Kiến Mai nằm cạnh thi thể dính bết máu của một hài nhi được đăng tải lên mạng. Người mẹ 23 tuổi này bị các quan chức địa phương ép phải bỏ thai nhi 7 tháng tuổi vì vi phạm chính sách một con tại Trung Quốc và không đủ tiền để đóng phí phạt 40.000 tệ (6.320 USD).

Trung Quốc sau đó đã cách chức một số cán bộ địa phương liên quan đến vụ cưỡng ép này. Tuy nhiên, cuộc sống của gia đình cô Phùng không thể trở lại bình thường khi bị người dân địa phương, được cho là dưới sự kích động của chính quyền, quấy nhiễu. Họ bị gọi là những kẻ “phản bội Tổ quốc” vì tiếp xúc với báo chí nước ngoài.

Trong một diễn biến có liên quan khác, dư luận Trung Quốc mấy ngày gần đây lại sôi sục về vụ thai phụ Phan Xuân Nhan, 30 tuổi, huyện Thạch Sư, thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến, bị ép phá bỏ thai nhi gần 8 tháng.

Giống trường hợp của Phùng Kiến Mai, Từ Tài - luật sư tại Bắc Kinh, đại diện cho gia đình anh Ngô Lương Kiệt, chồng Xuân Nhan - đang kêu gọi một cuộc điều tra và bồi thường thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần cho thân chủ của mình.

Ông Từ thừa nhận cơ hội thắng kiện rất mong manh nhưng vị luật sư này đang hi vọng qua trường hợp của Phùng Kiến Mai và Phan Xuân Nhan, các cơ quan thẩm quyền ở cấp cao sẽ phải rà soát lại tất cả những vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách một con trên khắp cả nước./.