Trung Quốc: Ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Thư Lan lây cho 21 người

VOV.VN - Trong ngày 12/5, Trung Quốc đại lục có thêm 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh, 6 người khác là ca bệnh trong nước.

Sau 1 ngày không có thêm ca bệnh trong cộng đồng nào, hôm qua (12/5), Trung Quốc lại có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 trong nước mới, tất cả đều liên quan đến ca bệnh ở thành phố Thư Lan.

Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng của CDC Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Theo thống kê của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay (13/5), trong ngày 12/5, Trung Quốc đại lục có thêm 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh, 6 người khác là ca bệnh trong nước.

Tất cả các ca bệnh bản địa này đều ở thành phố Cát Lâm, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc nước này và có liên quan đến ca bệnh trong cộng đồng ở thành phố Thư Lan, nơi giờ đây đã bị phong tỏa và đang trong tình trạng giới nghiêm "thời chiến".

Như vậy, đến nay, ca bệnh là một nhân viên giặt là ở Sở Công an thành phố Thư Lan, một đơn vị hành chính cấp huyện thuộc thành phố Cát Lâm, đã lây sang cho tổng cộng 21 người, liên quan tới 2 tỉnh. Đáng chú ý, một số người trong số này đã di chuyển khá nhiều và tiếp xúc với nhiều người.

Hiện một cuộc rà soát trên diện rộng đến từng hộ gia đình để tìm kiếm bệnh nhân Covid-19 đang được tiến hành tại thành phố Thư Lan. Những trường hợp có triệu chứng khả nghi sẽ được đưa vào các cơ sở y tế. Tất cả các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh, người về từ nước ngoài và có nguy cơ sẽ phải tiến hành xét nghiệm.

Các biện pháp phòng chống dịch tương đương vùng có nguy cơ cao cũng được thực thi ở thành phố Cát Lâm. Những người ra khỏi thành phố này bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h trước đó. Các biện pháp rà soát toàn diện và quản lý khu dân cư, giao thông, cửa hàng thuốc, các địa điểm tập trung đông người cũng được tăng cường.

Thành phố Thư Lan đang trong tình trạng giới nghiêm thời chiến. Ảnh: The Paper.

Nguồn lây nhiễm của ca bệnh đầu tiên hôm 7/5 ở Thư Lan vẫn chưa được tìm ra. Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho rằng, không thể loại trừ khả năng nhân viên giặt là trên bị lây bệnh trong quá trình xử lý trang phục của lực lượng công an địa phương thi hành nhiệm vụ, bởi gần đây các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc đón khá nhiều người nhập cảnh trở về từ Nga và nhiều người trong số đó đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ông cũng nhận định, có thể bệnh nhân này không phải là nguồn bệnh của ổ dịch nội địa mới ở Trung Quốc, mà trước đó đã có người nhiễm và thời gian ủ bệnh dài hoặc không có triệu chứng./.

https://lotus.vn/w/board/157535047096705698.htm

Viết bình luận