Trung Quốc cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc giữa "bão" dịch corona

Trung Quốc cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc giữa “bão” dịch corona

VOV.VN - Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương là quan chức cấp cao nhất bị cách chức kể từ khi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát.

Ngày 13/2, Tân Hoa Xã đưa tin, Ủy Ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định bổ nhiệm Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng thay thế ông Tưởng Siêu Lương làm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc.

trung quoc cach chuc bi thu tinh uy ho bac giua "bao" dich corona hinh 1
Ông Tưởng Siêu Lương. Ảnh: Nikkei.

Theo South China Morning Post, ông Tưởng Siêu Lương là quan chức cấp cao nhất của tỉnh Hồ Bắc bị cách chức kể từ khi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Covid-19 (nCoV) bùng phát ở thành phố Vũ Hán của tỉnh này.

Động thái quyết liệt này diễn ra chỉ vài ngày sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng – 1 trong 8 bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về dịch bệnh qua đời chính vì nhiễm Covid-19. Sự việc đã gây dư luận không tốt về cách xử lý của chính quyền địa phương trong đối phó với dịch bệnh.

South China Morning Post dẫn một số nguồn tin cho biết bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường, 56 tuổi, cũng sẽ bị cách chức. Wang Zhonglin, 57 tuổi, bí thư thành ủy Tế Nam, tỉnh Sơn Đông dự kiến thay thế ông Mã.

Thông tin được đưa ra sau khi Ủy ban Y tế Hồ Bắc hôm nay thông báo áp dụng phương pháp thống kê mới, gộp cả số người được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus vào số ca nhiễm mới, khiến số người nhiễm ở tỉnh này tăng lên gần 15.000 người chỉ trong một ngày. Dịch bệnh do Covid-19 cho đến nay đã khiến 1.365 người chết ở Trung Quốc đại lục và 60.161 người nhiễm.

Trước đó, hôm 11/2, tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn trong đợt bùng phát dịch virus corona đã sa thải bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc và giám đốc Ủy ban y tế Hồ Bắc. Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc cho biết bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc Zhang Jin và giám đốc cơ quan này - bà Liu Yingzi đã bị sa thải vì một số lý do.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng khuyến khích người dân báo cáo về bất kỳ trường hợp nào tắc trách trong công tác đối phó với dịch bệnh tại địa phương. Các quan chức nước này được cảnh báo sẽ bị sa thải nếu họ làm trái với trách nhiệm của mình.

Nhiều quan chức y tế ở cấp thấp hơn trên khắp Trung Quốc cũng bị sa thải vì không thể kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây nên - được cho là có nguồn gốc từ một chợ động vật hoang dã bất hợp pháp tại thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc là thành phố Vũ Hán. Dịch bệnh này cho tới nay đã khiến hơn 1.000 người chết và hàng chục nghìn người nhiễm bệnh./.

Nguồn: Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close