Trung Quốc: “Cáo buộc của Mỹ về bất công thương mại là vô căn cứ”

VOV.VN - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại leo thang chỉ vài ngày trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước.

Trung Quốc ngày 22/11 báo bỏ cáo buộc mới nhất của Mỹ về các hoạt động thương mại “không công bằng” và yêu cầu Washington ngừng gây hấn. Diễn biến mới cho thấy ít có dấu hiệu căng thẳng Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt trước cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng này và phần còn lại của thế giới hy vọng rằng đôi bên có thể tìm được cách giảm căng thẳng thương mại đang đe dọa đến kinh tế toàn cầu.

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về một báo cáo của chính phủ Mỹ đưa ra hồi tuần này, trong đó nói rằng Bắc Kinh đã không thay đổi những hành vi thương mại “không công bằng”.

“Phía Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và Trung Quốc cho rằng điều này là không thể chấp nhận được” – Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh.

Báo cáo cập nhật về cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Mỹ đối với Trung Quốc đã xem xét vấn đề sở hữu trí tuệ và các chính sách chuyển giao công nghệ của Trung Quốc mà đã khiến Mỹ đánh thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sau đó nâng lên 250 tỷ USD.

Người phát ngôn Cao Phong cho rằng, báo cáo này phản ánh chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ những lời lẽ và hành động tổn hại đến quan hệ kinh tế và thương mại song phương cũng như có thái độ xây dựng hơn” – ông Cao nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đang đánh giá các tác động tiềm tàng từ 1 đề xuất riêng biệt của Mỹ hồi tuần này về việc tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ, và Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các công ty của nước này.

Lấy lý do lo ngại an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ ngày 19/11 đã để xuất thắt chặt xuất khẩu công nghệ trong 14 lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm trí tuệ nhân tạo và công nghệ vi xử lý, một động thái mà nhiều nhà phân tích cho là nhằm thẳng vào Trung Quốc.

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc phải cải thiện việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường tỷ dân này và bảo vệ tốt hơn sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, cắt bớt trợ cấp công nghiệp và thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hiện ở mức 375 tỷ USD./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nguy cơ đụng độ quân sự Mỹ-Trung Quốc ở Biển Đông là có thật

VOV.VN - Tại điểm nóng Biển Đông, cả Trung Quốc và Mỹ đều không nhượng bộ nhau và nguy cơ hai bên đụng độ quân sự tại đây là điều khó loại trừ.

Mỹ - Trung Quốc đều chuẩn bị cho chiến tranh?

VOV.VN - Giới quan sát tại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đặt câu hỏi liệu một cuộc chiến trên Biển Đông hay tại vùng eo biển Đài Loan sẽ thực sự xảy ra?

Mỹ trừng phạt Iran: Cánh cửa nào mở ra cho Tehran?

VOV.VN - Trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Iran hoàn toàn có thể tìm đến Nga và Trung Quốc để giải quyết đầu ra của ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.

Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Mỹ- Trung

VOV.VN - Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo, bóng tối của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang đe dọa sự tăng trưởng toàn cầu.

Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?

VOV.VN - Hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khó dự đoán chính xác cho tới phút chót.

Tin cùng chuyên mục