GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc: “Cáo buộc của Mỹ về bất công thương mại là vô căn cứ”

VOV.VN - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại leo thang chỉ vài ngày trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước.

Trung Quốc ngày 22/11 báo bỏ cáo buộc mới nhất của Mỹ về các hoạt động thương mại “không công bằng” và yêu cầu Washington ngừng gây hấn. Diễn biến mới cho thấy ít có dấu hiệu căng thẳng Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt trước cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước.

trung quoc to my vu khong ve bat cong thuong mai hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng này và phần còn lại của thế giới hy vọng rằng đôi bên có thể tìm được cách giảm căng thẳng thương mại đang đe dọa đến kinh tế toàn cầu.

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về một báo cáo của chính phủ Mỹ đưa ra hồi tuần này, trong đó nói rằng Bắc Kinh đã không thay đổi những hành vi thương mại “không công bằng”.

“Phía Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và Trung Quốc cho rằng điều này là không thể chấp nhận được” – Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh.

Báo cáo cập nhật về cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Mỹ đối với Trung Quốc đã xem xét vấn đề sở hữu trí tuệ và các chính sách chuyển giao công nghệ của Trung Quốc mà đã khiến Mỹ đánh thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sau đó nâng lên 250 tỷ USD.

Người phát ngôn Cao Phong cho rằng, báo cáo này phản ánh chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ những lời lẽ và hành động tổn hại đến quan hệ kinh tế và thương mại song phương cũng như có thái độ xây dựng hơn” – ông Cao nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đang đánh giá các tác động tiềm tàng từ 1 đề xuất riêng biệt của Mỹ hồi tuần này về việc tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ, và Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các công ty của nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lấy lý do lo ngại an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ ngày 19/11 đã để xuất thắt chặt xuất khẩu công nghệ trong 14 lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm trí tuệ nhân tạo và công nghệ vi xử lý, một động thái mà nhiều nhà phân tích cho là nhằm thẳng vào Trung Quốc.

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc phải cải thiện việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường tỷ dân này và bảo vệ tốt hơn sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, cắt bớt trợ cấp công nghiệp và thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hiện ở mức 375 tỷ USD./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP