Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung Osaka

Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung Osaka

VOV.VN - Bà Hoa Xuân Doanh cho rằng, việc Mỹ quyết định áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung Osaka.

Trong diễn biến mới nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, doanh nghiệp Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ đi ngược lại nhận thức chung giữa nguyên thủ hai nước đạt được tại Osaka (Nhật Bản).

trung quoc cao buoc my vi pham nghiem trong nhan thuc chung osaka hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Theo thông tin từ Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cũng như Bộ Thương mại Trung Quốc, Ủy ban Thuế và Quy tắc thu thuế Quốc Vụ Viện nước này đã quyết định tạm ngừng việc miễn thuế bổ sung đối với các lô hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ hoàn tất thủ tục mua bán sau ngày 3/8.

Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã tạm dừng việc thu mua nông sản của Mỹ. Hành động này là nhằm đáp trả tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 mà Tổng thống Mỹ đưa ra mới đây.

Ngay sau đó, sáng 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã lên tiếng chỉ trích phía Mỹ vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung mà nguyên thủ hai nước đạt được tại Osaka (Nhật Bản) khi quyết định áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.

Các cơ quan hữu quan Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc là một thị trường lớn, viễn cảnh nhập khẩu hàng nông sản chất lượng cao của Mỹ là rất sáng sủa, song yêu cầu phía Mỹ phải thực hiện nghiêm túc nhận thức chung Osaka và các cam kết, nhằm tạo điều kiện cần thiết cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Trước đó, ngày 5/8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã dẫn lời một quan chức của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia nước này cho rằng những cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ", khẳng định Trung Quốc vẫn tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ, qua đó bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh đã không đáp ứng cam kết mua lượng lớn sản phẩm nông sản của nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close