Trung Quốc chỉ trích phát biểu của ông Trump tại Liên Hợp Quốc là “bất chấp sự thật”

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/9 tiếp tục ra tuyên bố phản bác bài phát biểu của Tổng thống Mỹ nhằm vào Bắc Kinh tại diễn đàn Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đăng tải tuyên bố của người phát ngôn Uông Văn Bân phản đối phát biểu chỉ trích nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9.

Bắc Kinh nhấn mạnh, Mỹ đã lợi dụng diễn đàn Liên Hợp Quốc chỉ trích vô căn cứ và bôi nhọ Trung Quốc, bất chấp sự thật và xuất phát từ những mục đích chính trị đen tối. Tuyên bố cho rằng, chủ nghĩa đơn phương và các hành động bắt nạt là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà toàn thế giới phải đối mặt.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc Washington chỉ trích vô cớ Bắc Kinh hết lần này đến lần khác là nhằm mục tiêu "đổ vấy" trách nhiệm chống dịch Covid-19 không hiệu quả ở trong nước.

Ngoài ra, việc Mỹ tấn công và rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới một cách vô cớ, đã gây nguy hiểm cho hợp tác chống dịch toàn cầu, không chỉ gây tổn hại cho người dân trên toàn thế giới, mà còn khiến người dân Mỹ tiếp tục phải trả giá đắt.

Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cần làm hiện nay là dừng các mánh khóe chính trị, từ bỏ việc gắn mác và chính trị hóa virus, cùng cộng đồng quốc tế chống dịch.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, Trung Quốc nói rằng Mỹ mới là quốc gia "cản trở nghiêm trọng" tiến trình cắt giảm phát thải toàn cầu và thúc đẩy phát triển xanh carbon thấp.

Trung Quốc tố cáo Mỹ là quốc gia có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, nhưng lại không ký "Nghị định thư Kyoto", rút khỏi "Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu". Mỹ cũng là nước xuất khẩu chất thải rắn và tiêu thụ nhựa tính trên đầu người lớn nhất thế giới, song lại từ chối ký "Công ước Basel".

Trung Quốc cho rằng Mỹ cần dừng các trò chơi chính trị, từ bỏ chủ nghĩa đơn phương và gánh vác trách nhiệm cần có với thế giới.

Trước đó, hôm 22/9, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân trong một tuyên bố đã cáo buộc ông Trump truyền bá "virus chính trị", khơi mào một “cuộc đối đầu” và làm suy yếu Liên Hợp Quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump trong bài phát biểu tại diễn đàn Liên Hợp Quốc đã chỉ trích Bắc Kinh mắc sai lầm trong đối phó Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra toàn thế giới. Ông cũng gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”. Ông Trump còn chỉ trích Trung Quốc về vấn đề môi trường, cáo buộc nước này đổ hàng tấn rác thải nhựa ra đại dương và khai thác quá mức tài nguyên biển.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu qua video của mình khẳng định, Bắc Kinh "không có ý định tiến hành chiến tranh Lạnh hay chiến tranh Nóng với bất kỳ quốc gia nào" và cạnh tranh giữa các quốc gia cần mang tính lành mạnh, cũng như tuân thủ giới hạn đạo đức và chuẩn mực quốc tế.

Căng thẳng Mỹ - Trung đã “phủ bóng” lên cuộc họp trực tuyến của Liên Hợp Quốc và dấy lên hồi chuông cảnh báo về những rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đối đầu và cạnh tranh nước lớn bao trùm phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng cục diện thế giới đang diễn tiến theo một hướng nguy hiểm và cần phải làm mọi điều có thể để tránh một cuộc chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Putin đề nghị cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tổng thống Putin đã đề nghị cung cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của nước này cho các nhân viên Liên Hợp Quốc.

Thông điệp từ phiên thảo luận chung tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Nội dung chính của các bài phát biểu xoay quanh công tác ứng phó với dịch Covid-19, các thành tựu đạt được trong nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Tin cùng chuyên mục