Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

VOV.VN - Việc Mỹ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mà thay vào đó hủy hoại kinh tế Mỹ.

Đây là công kích mới nhất nhằm vào Mỹ khi chính phủ Trung Quốc công bố Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn Kinh tế và Thương mại Trung - Mỹ”, trong bối cảnh đàm phán bế tắc, chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng xấu tới 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như gieo rắc mối lo ngại cho kinh tế toàn cầu.

trung quoc: chien tranh thuong mai khong lam nuoc my vi dai tro lai hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Daily Express

Trung Quốc nhấn mạnh dù nước này muốn có giải pháp thông qua đàm phán nhưng sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cơ bản. Tranh chấp leo thang trong những tuần gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu cuả Trung Quốc và đưa Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen vì mối lo ngại an ninh quốc gia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sách Trắng do chính phủ Trung Quốc công bố nhấn mạnh: các biện pháp nâng thuế của Mỹ không thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng. Thay vào đó, nó gây hại nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ vì chi phí sản xuất và giá tiêu dùng tại Mỹ tăng lên. Sách Trắng được công bố 1 ngày sau khi Trung Quốc nâng thuế từ mức 5% lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập của Mỹ, nhằm trả đũa Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi các nhà đàm phán Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đưa ra trước đó thì Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải chịu hoàn tòan trách nhiệm về thất bại trong đàm phán, cáo buộc Mỹ liên tục thay đổi các yêu sách. Hiện dư luận kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hội nghị G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) trong tháng 6 này nhằm làm dịu căng thẳng và tái khởi động đàm phán./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP