Trung Quốc chuẩn bị trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ đòi điều tra về Covid-19

Trung Quốc chuẩn bị trừng phạt cá nhân và thực thể Mỹ đòi điều tra về Covid-19

VOV.VN - Theo truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này đang chuẩn bị có những hành động "đáp trả" đối với các hành vi "lạm dụng kiện tụng" của phía Mỹ.

Thông tin Trung Quốc "đáp trả" Mỹ liên quan đến việc đệ đơn kiện và yêu cầu tiến hành các cuộc điều tra quốc tế về dịch Covid-19 vừa được tờ "Thời báo Hoàn cầu", trực thuộc Nhân dân Nhật báo đăng tải ngày 13/5.

Tờ báo này dẫn nguồn thạo tin của Trung Quốc cho biết, phía Trung Quốc "hết sức bất bình" trước việc Mỹ "lạm dụng kiện tụng" đối với Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19. Hiện chính phủ Trung Quốc đang bắt tay chuẩn bị các biện pháp trừng phạt cần thiết đối với các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đề xuất các Đạo luật chống Trung Quốc, cũng như một số cá nhân và thực thể có liên quan của bang Missouri và phía Mỹ.

trung quoc chuan bi trung phat cac ca nhan va thuc the my doi dieu tra ve covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: FT

Trước đó, ngày 12/5, một số thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật mang tên “Đạo luật trách nhiệm giải trình Covid-19”. Theo dự luật này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 60 ngày để chứng minh trước Quốc hội, rằng Trung Quốc đã cung cấp bản thống kê đầy đủ về đại dịch Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh, hoặc cơ quan Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới đảm nhận.

Trong khi đó, Missouri là tiểu bang đầu tiên của Mỹ nộp đơn kiện Chính phủ Trung Quốc liên quan đến những thiệt hại về người và kinh tế do dịch Covid-19 gây ra tại bang này hôm 21/4.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2 và sự minh bạch thông tin liên quan đến Covid-19. Việc Trung Quốc đe dọa trừng phạt các cá nhân và thực thể của Mỹ có thể sẽ tiếp tục khoét sâu những bất đồng giữa hai bên và làm cho quan hệ hai nước ngày càng xấu đi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close