Trung Quốc công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung-Mỹ

Trung Quốc công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung-Mỹ

VOV.VN - Sau khi Trung Quốc và Mỹ áp mức thuế mới với hàng hóa xuất khẩu của nhau, sáng 2/6, Bắc Kinh đã công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung - Mỹ.

Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn Kinh tế và Thương mại Trung - Mỹ” sáng 2/6. Với ba phần chính, khoảng 8.300 chữ và được dịch ra 8 thứ tiếng, Sách trắng đã điểm lại tình hình đàm phán giữa hai bên và làm rõ lập trường chính sách của Trung Quốc trong đàm phán.

trung quoc cong bo sach trang ve dam phan thuong mai trung-my hinh 1
Trung Quốc công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung Mỹ. Ảnh: SCIO

Sách trắng khẳng định, va chạm thương mại mà Mỹ nhằm vào Trung Quốc đã gây tổn hại đến quyền lợi của hai quốc gia và toàn thế giới; cho rằng, phía Mỹ không "thành thật", đồng thời khẳng định lập trường cơ bản của Trung Quốc là giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hiệp thương, trong khi lập trường trong đàm phán là "bình đẳng, cùng có lợi và thành thật".

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu về Sách trắng, ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc một lần nữa khẳng định, nước này sẽ không nhượng bộ trong những vấn đề nguyên tắc quan trọng.

Về tương lai đàm phán giữa hai bên, ông nói: "Tham vấn thương mại phải được tiến hành trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng hành động, bình đẳng cùng có lợi. Nếu không thể làm được những điều này, tham vấn là vô nghĩa. Dù có tham vấn, cũng không thể đạt được một thỏa thuận mang tính khả thi và bền vững".

trung quoc cong bo sach trang ve dam phan thuong mai trung-my hinh 2
Ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: Đinh Tuấn.

Quan chức này cũng cho rằng, Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những trở ngại mà đàm phán giữa hai bên gặp phải và cần dỡ bỏ toàn bộ thuế tăng thêm để thể hiện "thành ý" đối với đàm phán giữa hai nước.

Ông cũng bác bỏ số liệu xuất siêu giữa Trung Quốc và Mỹ do phía Mỹ đưa ra, cho rằng con số này cao hơn nhiều so với thực tế. Trong khi thương mại hàng hóa của Trung Quốc xuất siêu sang Mỹ, thì ngược lại thương mại dịch vụ của Mỹ lại xuất siêu số lượng lớn sang Trung Quốc. Trên thực tế, xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ chỉ ở mức hơn 150 tỷ USD, mà không phải là hơn 410 tỷ USD như Mỹ công bố.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc công bố Sách trắng về va chạm và đàm phán thương mại Trung Mỹ sau hơn một năm cuộc chiến thương mại giữa hai bên nổ ra.

Trước khi Sách trắng lần này được công bố, bên cạnh việc tăng thuế như đã tuyên bố, Trung Quốc còn đưa ra hàng loạt các biện pháp đáp trả hành động của Mỹ, như bỏ ngỏ khả năng cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, lập Danh sách đen những thực thể "không đáng tin cậy", điều tra hành vi gửi nhầm bưu kiện Huawei của Công ty chuyển phát nhanh FedEx (Mỹ).

Báo chí Trung Quốc cũng dùng những lời lẽ nặng nề hiếm thấy để chỉ trích những hành động mà Mỹ nhằm vào nước này. Những động thái trên cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên sẽ còn tiếp tục căng thẳng và tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close