Trung Quốc đáp trả lời thất vọng của Tổng thống Mỹ trên Twitter

Trung Quốc đáp trả lời thất vọng của Tổng thống Mỹ trên Twitter

VOV.VN - “Mỹ và Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc, phải chịu trách nhiệm chính trong việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo Reuters, tuyên bố này của phía Trung Quốc là nhằm đáp trả nội dung Twitter của Tổng thống Donald Trump rằng ông “rất thất vọng” vì Trung Quốc không làm gì để ngăn chặn vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Cũng theo phía Trung Quốc, nước này không có lỗi trong việc Triều Tiên có thể tiếp tục phát triển tên lửa và hạt nhân và bày tỏ thất vọng về lời lẽ chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng, họ cũng rất tức giận trước các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

trung quoc dap tra loi that vong cua tong thong my tren twitter hinh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York ngày 31/7, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất khẳng định, Mỹ và Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc, phải chịu trách nhiệm chính trong việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như nối lại việc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

“Mỹ và Triều Tiên phải chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo rằng mọi thứ sẽ đi đúng hướng chứ không phải là Trung Quốc. Dù có cố gắng như thế nào đi chăng nữa, những nỗ lực của phía Trung Quốc cũng sẽ không gặt hái được thành công nếu thiếu sự hợp tác quan trọng từ Mỹ và Triều Tiên”, ông Lưu Kết Nhất tuyên bố trong phiên họp cuối cùng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Trung Quốc nắm giữ chức Chủ tịch trong tháng 7.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 31/7 đưa ra tuyên bố: “Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân mà không hề quan tâm đến những lời đe dọa về quân sự của cả Mỹ và Hàn Quốc”. Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào mà các lệnh trừng phạt của Trung Quốc có thể thay đổi tình hình?”.

Tân Hoa xã cũng đăng tải bài xã luận trong đó khẳng định, Trung Quốc rất muốn hợp tác với Mỹ nhằm đạt được một “nền hòa bình dài lâu” trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tờ báo này cho rằng: “Để hiện thực hóa mục tiêu này, Bắc Kinh cần các đối tác tại Nhà Trắng thể hiện thái độ hợp tác hơn nữa thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc cho chính thất bại của họ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close