Trung Quốc đặt điều kiện ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng, việc dỡ bỏ thuế quan  phải là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm nay (1/12) trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng, một cam  kết của Mỹ đối với thuế quan không thể nào thay thế cho việc dỡ bỏ thuế quan.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra có thể gặp bế tắc. Nguồn: internet.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào trước ngày 15/12, thời điểm các biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như máy tính xách tay, đồ chơi và các thiết bị điện tử sẽ có hiệu lực.

Tuy nhiên, ngày 12/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo, Washington sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận.   

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang làm rối loạn các chuỗi nguồn cung, khiến giới đầu tư lo ngại và làm giảm lòng tin của các doanh nghiệp, theo đó làm tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung còn nhiều trắc trở

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ và Trung Quốc có thể đang trên đà tiến tới một thỏa thuận thương mại từng phần nhưng Mỹ không vội ký.

Vì sao Mỹ và Trung Quốc khó chốt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”?

VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng tiến đến thỏa thuận “giai đoạn 2” khi hai bên vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để đạt được thỏa thuận "giai đoạn 1".

Thỏa thuận thương mại với Mỹ- Trung Quốc đã cận kề

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết hai bên đang ở giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng.

Tin cùng chuyên mục