Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ lãnh hậu quả do ban hành luật Duy Ngô Nhĩ

VOV.VN - Sau khi Mỹ ban hành luật trừng phạt Trung Quốc về cách đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc dọa Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả.

Ngày 18/6 Trung Quốc phản bác lại một đạo luật mới của Mỹ có nội dung trừng phạt các quan chức Trung Quốc về điều mà Mỹ gọi là giam cầm người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số. Phía Trung Quốc cho rằng phía Mỹ “đã tấn công một cách xấu xa” vào chính sách của Trung Quốc ở vùng Tân Cương.

Người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ vào hôm 17/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc liền tuyên bố rằng nước họ sẽ “kiên quyết đánh lại và Mỹ sẽ hứng chịu gánh nặng từ tất cả các hậu quả sau đó”.

Luật mới này - được hầu hết các nghị sĩ Mỹ thông qua, yêu cầu chính phủ Mỹ quyết định quan chức Trung Quốc nào chịu trách nhiệm về cái mà Mỹ gọi là “sự bắt giữ một cách võ đoán, tra tấn và quấy rối” những người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Theo luật mới này, các quan chức Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen sẽ bị phong tỏa tài sản ở Mỹ và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đạo luật trên “can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và hối thúc Mỹ “sửa lỗi ngay lập tức”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: “Cái gọi là đạo luật này cố tình vu khống tình hình nhân quyền ở Tân Cương và tấn công nham hiểm vào chính sách của Trung Quốc quản lý Tân Cương”.

Phương Tây cho rằng Trung Quốc đang cố gắng đồng hóa những người thuộc tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người Hồi giáo nói tiếng Turk khác thông qua việc xóa bỏ văn hóa của họ và trừng phạt việc thực hiện các tục lệ Hồi giáo cơ bản.

Về phần mình, Bắc Kinh tuyên bố họ đang mở các trung tâm dạy nghề để thay thế sự cực đoan Hồi giáo./.