Trung Quốc đem FTA ra dọa sau khi Anh đề cao tự do hàng hải ở Biển Đông

VOV.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 7/9 cảnh báo việc tàu Hải quân Anh lượn quanh các đảo ở Biển Đông có thể tổn hại đàm phán FTA.

Ấn bản tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 7/9 có bài cảnh báo rằng, việc tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh tiến đến gần các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (một cách phi pháp) có thể hủy hoại tiến trình đàm phán về một Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Tàu HMS Albion. (Ảnh: PA)

Trung Quốc và Anh tháng trước đã nhất trí xem xét khả năng đàm phán một FTA “đỉnh cao” cho thời kỳ hậu Brexit. Việc đạt được một thỏa thuận như vậy sẽ là chiến thắng chính trị quan trọng cho chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

“Trung Quốc và Anh đã nhất trí chủ động khám phá khả năng thảo luận một FTA hậu Brexit. Bất cứ hành động nào làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng chỉ cản trở việc này” – Nhân dân Nhật báo nêu rõ.

Anh từ lâu đã muốn thuyết phục Trung Quốc ký một FTA hậu Brexit và đề cập tới “thời kỳ hoàng kim” của quan hệ song phương dù chưa có một cuộc đàm phán cụ thể nào được tiến hành cho tới khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà điều đó sẽ mất rất nhiều năm mới xảy ra.

Giữa lúc này, tàu tấn công đổ bộ 22.000 tấn của Anh mang tên HMS Albion, trên đường từ Nhật Bản tới Việt Nam, đã tiến đến gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép, khiến Bắc Kinh tức giận gọi đó là hành động “gây hấn”.

Nhân dân Nhật Báo cho rằng Anh đang tìm cách lợi dụng sự ủng hộ của Mỹ khi Washington đang kêu gọi quốc tế tham gia nhiều hơn vào việc thực thi quyền tự do hàng hải ở nút giao thông biển chiến lược với khối lượng hàng hóa lưu thông lên đến 3.000 tỷ USD mỗi năm này.

“Giờ đây, họ coi Mỹ là lối thoát sống còn về kinh tế sau khi rời EU, không nghi ngờ gì về việc Anh sẵn sàng chớp lấy mọi cơ hội để có thể ‘ghi điểm’ với Washington” – tờ báo của nhà nước Trung Quốc nhận định.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã chỉ trích mạnh mẽ việc, tàu HMS Albion của Hải quân Anh đã tiến vào cái mà Bắc Kinh gọi là “vùng lãnh hải của Trung Quốc” hôm 31/8 mà “không được sự cho phép”.

Đáp lại, một người phát ngôn Hải quân Hoàng gia Anh cứng rắn phản pháo: “HMS Albion đã thực thi các quyền tự do hàng hải và tuân thủ hoàn toàn luật pháp và các quy định quốc tế”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cứng rắn với Trung Quốc tại Biển Đông?

VOV.VN - Theo giới chuyên gia, Mỹ muốn gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng, Washington không hề quên vấn đề Biển Đông.

Quan điểm Mahathir về căng thẳng Mỹ - Trung trên Biển Đông

VOV.VN-Tân Thủ tướng Malaysia cho thấy cái nhìn của một nước yếu hơn về sự thay đổi trật tự châu Á do đối đầu Mỹ - Trung và 1 lập trường kiên định về Biển Đông.

Tổng thống Philippines nói Trung Quốc sai trái trong vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Hãng AP cho biết: Tổng thống Philippines cảnh báo Trung Quốc phải ôn hòa trong vấn đề Biển Đông. Ông Duterte cũng chỉ ra “sai trái” của Trung Quốc.

Việt Nam phản đối Đài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

VOV.VN - Việc Đài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tàu hải quân Anh thách thức tuyên bố phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN - Tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion  đã đi sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục