Năm 2015:

Trung Quốc điều chỉnh ngoại giao theo “Vành đai và Con đường”

VOV.VN - Nước này sẽ đẩy mạnh xây dựng “vành đai tơ lụa trên đất liền” và “con đường tơ lụa trên biển”.

Phát biểu bên lề phiên họp Quốc hội thường niên hôm nay (8/3), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, chính sách ngoại giao của nước này trong năm 2015 sẽ tập trung thúc đẩy các sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Bên cạnh trọng tâm này, chính sách đối ngoại của Trung Quốc cũng tập trung vào 2 chủ đề chính là hòa bình và phát triển.

Rồng Trung Hoa (ảnh: Calderon)
Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẽ tăng cường kết nối chính sách với các quốc gia khác,  và khai thác các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng có lợi. Các sáng kiến “Vành đai và Con đường” được Trung Quốc khởi xướng năm 2013 đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia khu vực.

Theo giới chức Trung Quốc, mục đích của việc xây dựng “vành đai tơ lụa trên đất liền” và “con đường tơ lụa trên biển” là tạo cơ sở hạ tầng rộng lớn kết nối nước này với Trung Á và Trung Đông, để từ đó thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị với toàn khu vực Á-Âu.

Cuối năm 2014, Trung Quốc đã cam kết đóng góp 40 tỷ USD để xây dựng nguồn quỹ phát triển hạ tầng con đường tơ lụa mới trên đất liền nhằm khai thông các nút thắt cổ chai trong kết nối giao thông tại châu Á./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên