Trung Quốc điều tra Phó Bí thư Bắc Kinh và Phó Thị trưởng Thượng Hải

Trung Quốc điều tra hai quan chức cấp cao của Bắc Kinh và Thượng Hải

VOV.VN- Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn và Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn đã bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.

Theo Reuters, trong tuyên bố ngày 11/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, bà Lã Tích Văn bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”- một cụm từ thường dùng cho các quan chức tham nhũng tại nước này.

trung quoc dieu tra pho bi thu bac kinh va pho thi truong thuong hai hinh 1
Bà Lã Tích Văn. Ảnh SCMP

Không chỉ nắm vị trí Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Lã Tích Văn còn là Giám đốc Trường Đảng Bắc Kinh phụ trách đào tạo các cán bộ nguồn của thành phố.

Trước đó 1 ngày, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng ra quyết định điều tra đối với Phó Thị trưởng Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn cũng với hành vi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”.

Ông Ngải Bảo Tuấn, sinh tại miền Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh, lên nhậm chức Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải vào tháng 12/2007.

Năm 2013, ông Ngải Bảo Tuấn trở thành người đứng đầu Ủy ban điều hành Khu Mậu dịch Tự do Thượng Hải- một khu vực được chính quyền Trung Quốc thành lập nhằm tạo ra một môi trường cởi mở và minh bạch hơn để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại đây.

Ngoài ra, ông Ngải Bảo Tuấn còn là Giám đốc Khu Du lịch và Nghỉ dưỡng Quốc tế Thượng Hải, nơi đặt Công viên Disney.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính đã gọi việc ông Ngải Bảo Tuấn bị điều tra là một thông tin “rất đáng tiếc” nhưng vẫn khẳng định, ông ủng hộ việc điều tra cũng như việc không dung thứ cho những kẻ tham nhũng.

trung quoc dieu tra pho bi thu bac kinh va pho thi truong thuong hai hinh 2
Ông Ngải Bảo Tuấn. Ảnh SCMP

“Mọi Đảng viên và quan chức cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ này và coi đó là một lời cảnh báo nghiêm trọng. Các quan chức Chính phủ cần phải luôn gương mẫu và phải biết tự chỉnh đốn bản thân, người nhà và nhân viên của họ”, ông Hàn Chính tuyên bố trong cuộc họp Thành ủy Thượng Hải.

Trước khi bước chân vào con đường chính trị, ông Ngải Bảo Tuấn là Giáo sư Đại học. Sau đó, con đường công danh mở ra với ông khi ông là Tổng Giám đốc Tập đoàn thép lớn thứ 2 Trung Quốc Baosteel.

Ông Ngải Bảo Tuấn là quan chức cao cấp nhất của Thượng Hải bị điều tra tham nhũng kể từ khi Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị kết án 18 năm tù vì tham nhũng.

Trước đó, trong năm 2015, ông Đái Hải Ba, cựu Phó Giám đốc Khu Mậu dịch Tự do Thượng Hải đã bị bãi miễn chức vụ sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra cũng với cáo buộc tham nhũng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close