Trung Quốc “đòi” Mỹ dỡ thuế khi nối lại đàm phán thương mại

VOV.VN - Trung Quốc cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể sớm nối lại song Washington phải dỡ bỏ thuế quan lên hàng hóa của Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ sớm được nối lại, truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định ngày 21/7, đồng thời cho biết thêm, việc dỡ bỏ toàn bộ thuế quan của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ sớm được nối lại. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hồi cuối tháng trước sẽ nối lại đàm phán, song các quan chức của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này chỉ mới điện đàm với nhau về "các cuộc trao đổi sâu hơn".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc đối thoại trực tiếp có thể sẽ diễn ra sau các cuộc điện đàm này.

South China Morning Post dẫn lời Taoran Notes - tài khoản mạng xã hội Bắc Kinh hay dùng nhằm truyền đạt các chủ trương, đường lối của giới lãnh đạo, đã bày tỏ sự lạc quan rằng các cuộc điện đàm sẽ đưa tới các cuộc đàm phán sớm "nếu không có bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong thời gian gần đây".

Tài khoản này cũng cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào cuối tháng này song cũng thận trọng đánh giá thỏa thuận cuối cùng chỉ có thể đạt được trừ khi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ thuế quan mà nước này áp lên Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra.

"Khởi nguồn của thương chiến Mỹ - Trung là việc Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Vì thế, nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thì toàn bộ thuế quan này phải được dỡ bỏ".

Cả Mỹ và Trung Quốc gần đây đều thể hiện sự sẵn sàng trong việc nối lại đàm phán. Ngày 9/7, Washington thông báo sẽ miễn thuế nhập khẩu cho 110 sản phẩm Trung Quốc - từ các thiết bị y tế cho tới các thiết bị điện tử quan trọng.

Trong khi đó, một số công ty Trung Quốc muốn mua nông sản của Mỹ như đậu nành cũng được áp dụng quy định miễn thuế mà Bắc Kinh từng áp lên Washington trước đó.

Tuy nhiên, theo một bài bình luận trên Tân Hoa xã, việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ là xuất phát từ nhu cầu trong nước chứ không phải do sức ép từ phía Mỹ.

"Việc mua nông sản Mỹ đã cho thấy Trung Quốc đang tuân thủ các cam kết và đáp lại những tín hiệu tích cực gần đây từ phía Mỹ", bài báo này cho biết.

Tuy nhiên, bài báo cũng chỉ rõ Trung Quốc đã đa dạng hóa nguồn nhập khẩu nông sản từ các quốc gia khác như Brazil và Australia để nâng cao tinh thần tự lực và đảm bảo nguồn cung lương thực.

"Dù những điều phía trước khó đoán định bao nhiêu thì Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục đi con đường của riêng mình, làm những điều của riêng mình và củng cố khả năng đối phó với các nguy cơ và thách thức"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ - Trung tổ chức cuộc điện đàm “mang tính xây dựng“

VOV.VN - Ngày 9/7, các quan chức thương mại cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 1 cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” nhằm nối lại đàm phán thương mại.

Quan chức Mỹ - Trung có thể điện đàm về thương mại trong tuần này

VOV.VN - Các quan chức Mỹ có thể sẽ sang Bắc Kinh đàm phán thương mại nếu cuộc điện đàm với giới chức Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong tuần này, suôn sẻ.

Còn chặng đường dài để đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN -Tổng thống Mỹ ngày 16/07 cho biết, Mỹ còn một chặng đường dài phía trước để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Mỹ-Trung không dễ dàng kết thúc cuộc chiến thương mại

VOV.VN-Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ không sớm kết thúc giữa bối cảnh 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn loay hoay tìm giải pháp cho cuộc thương chiến hơn 1 năm qua.

Hé lộ nhân vật quyền lực mới có thể xoay chuyển thương chiến Mỹ-Trung

VOV.VN - Việc Trung Quốc cải tổ phái đoàn đàm phán thương mại và vai trò nổi bật của một nhân vật đặc biệt trong phái đoàn này đã khiến Mỹ lo ngại.

Giới học giả kêu gọi Mỹ - Trung hợp tác vì một tương lai “cùng thắng”

VOV.VN - Giới chuyên gia quốc tế hàng đầu kêu gọi Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hướng tới hợp tác vì một tương lai “cùng thắng”.

Tin cùng chuyên mục