Trung Quốc đòi trừng phạt Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc đòi trừng phạt Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN -Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt với tập đoàn Lockheed Martin, nhà thầu chính trong vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) trị giá 620 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/7 cho biết sẽ áp đặt trừng phạt đối với tập đoàn Lockheed Martin - nhà sản xuất vũ khí và là nhà thầu chính trong thương vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan -Trung Quốc trị giá 620 triệu USD.

trung quoc doi trung phat lockheed martin vi ban vu khi cho dai loan hinh 1
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Đài Loan tại một vị trí trực chiến. Ảnh: Taiwan News.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định áp đặt các biện pháp cần thiết trừng phạt tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ cam kết nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, dừng bán vũ khí và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan, nhằm không gây tổn hại tới quan hệ Mỹ - Trung và hòa bình, sự ổn định ở eo biển Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Tuần trước Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn một hợp đồng, cho phép Đài Loan (Trung Quốc) được mua các bộ phận thuộc gói nâng cấp cho hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 Đài Loan đã mua trước đó để hệ thống này có thể hoạt động trong khoảng 30 năm./.

Theo Reuterts

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close