Trung Quốc đóng cửa 9 nhà máy sản xuất pháo hoa
Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra vụ nổ một trong những nhà máy sản xuất pháo hoa thuộc tỉnh này vào ngày 16/8 vừa qua khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, 153 người khác bị thương.
Các nhà chức trách tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc mới đây đã ra lệnh đóng cửa 9 nhà máy sản xuất pháo hoa tại tỉnh này.
Người phát ngôn của Vụ An toàn lao động tỉnh Hắc Long Giang ngày 19/8 cho biết, Vụ này đã yêu cầu 9 nhà máy sản xuất pháo hoa trong tỉnh ngừng sản xuất ngay lập tức và tiến hành tịch thu giấy phép sản xuất của các nhà máy này. Giới chức trách cũng yêu cầu các nhà máy sản xuất pháo hoa trong tỉnh phải dỡ bỏ cơ sở sản xuất vào cuối tháng này và cho tới ngày 15/9 tới, phải tiến hành hủy bỏ các vật liệu dùng để sản xuất pháo hoa.
Liên quan tới vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa hôm thứ 2 vừa qua, 3 quan chức Chính phủ và 2 Giám đốc điều hành nhà máy này đã bị sa thải và bị bắt giữ.
Theo điều tra sơ bộ, nhà máy này hoạt động bất hợp pháp vì Vụ an toàn lao động tỉnh Hắc Long Giang đã hủy giấy phép sản xuất của nhà máy này từ hồi tháng 6 và yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất để cải thiện vấn đề an toàn./.