Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong tái thiết Afghanistan

Đầu tư từ Trung Quốc vào Afghanistan không chỉ mang lại việc làm mà con cả “sự kết nối với tương lai” cho người dân Afghanistan.  

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan và Pakistan Marc Grossman vừa khẳng định, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong cuộc tái thiết Afghanistan. Trung Quốc đã có những hỗ trợ phát triển đối với Afghanistan để tăng cường khả năng của chính phủ cũng như người dân đất nước Nam Á này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Ông Grossman tới Bắc Kinh ngày 11/7 để tiếp tục các cuộc tham vấn giữa Mỹ và Trung Quốc về Afghanistan sau chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 12/7, ông Grossman nói rằng, Hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Tokyo, Nhật Bản vừa qua cho thấy, cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc, vẫn quan tâm và ủng hộ Afghanistan.

Đầu tư từ Trung Quốc vào Afghanistan không chỉ mang lại việc làm mà con cả “sự kết nối với tương lai” cho người dân Afghanistan. Mỹ và Trung Quốc cũng đang theo đuổi một số dự án chung tại Afghanistan, trong đó có y tế, văn hoá và đào tạo nhân viên ngoại giao.

Về việc tháng 6/2012, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã chấp nhận tư cách quan sát biên của Afghanistan, ông Grossman cho rằng, đây là điều rất có ý nghĩa khi Afghanistan có thể là một phần của sự hội nhập khu vực. Một đất nước Afghanistan hoà bình, ổn định và an ninh sẽ có lợi cho cả khu vực./.