Trung Quốc, EU tăng cường hợp tác năng lượng sạch

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vừa cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Các quan chức của hai bên nói rằng họ hy vọng sự hợp tác về năng lượng sẽ trở thành tiêu điểm trong các mối quan hệ về kinh tế giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Để đáp ứng đòi hỏi đó, mới đây hai bên đã thành lập trung tâm năng lượng sạch Liên minh châu Âu-Trung Quốc, đặt tại trường đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh. Trung tâm này được Liên minh châu Âu và Bộ Môi trường Italy cung cấp kinh phí hoạt động nhằm thúc đẩy việc tăng cường sử dụng nguồn năng lượng sạch ở Trung Quốc, cũng như các nước thành viên Liên minh châu Âu.

“Liên minh châu Âu và Trung Quốc có các mục tiêu chung, đó là sử dụng hiệu quả năng lượng, chia sẻ các nguồn năng lượng tái tạo và đa dạng hoá nguồn cung ứng năng lượng,”ông Gunther Oettinger Uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng nói. “Chúng tôi cũng có những mục đích tương đồng, đó là sức khoẻ của người dân và vì hành tinh của chúng ta. Ngày nay, sự cần thiết phải phối hợp hành động trong lĩnh vực năng lượng giữa hai bên lớn hơn bao giờ hết.”

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên