Trung Quốc gấp rút đối phó với các ca mắc Covid-19 từ Nga về tăng mạnh

VOV.VN - Số ca Covid-19 nhập cảnh từ Nga vẫn tiếp tục tăng mạnh ở tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc.

42 ca Covid-19 mới, trong đó có 38 ca nhập cảnh là số liệu thống kê mới nhất vừa được Trung Quốc công bố đến hết ngày 9/4. Trong đó, riêng người bệnh về từ Nga tại tỉnh Hắc Long Giang đã là 28 ca, chiếm gần 74%.

Cửa khẩu Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, giáp với Nga. Ảnh: Chinanews.

Không chỉ các ca bệnh đã được xác nhận, trong số các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng hiện có ở Trung Quốc đại lục cũng có tới hơn 40% ở tỉnh này và hầu hết trong số họ là trở về từ Nga.

Thành phố Tuy Phân Hà ở tỉnh Hắc Long Giang, giáp ranh với Nga, là điểm đến của các ca Covid-19 từ Nga trở về. Họ đóng góp khoảng 97% số ca bệnh và gần 90% các trường hợp không triệu chứng của cả tỉnh này.

Số ca bệnh Covid-19 gia tăng nhanh chóng tại thị trấn viễn biên này là do Nga ngừng các chuyến bay quốc tế về Trung Quốc, làm cho số người trở về qua đường bộ tăng đột biến.

Thực trạng trên đã buộc Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động qua lại biên giới đối với người trên toàn tuyến biên giới trên bộ với Nga, phong tỏa và gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến tại thành phố Tuy Phân Hà.

Sau khi Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa chỉ 1 ngày, người dân tại thị trấn vùng biên này lại phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt nhất từng áp dụng ở tâm dịch Vũ Hán. Xe taxi và xe chở khách không được ra khỏi nội đô. Một số nơi trong thị trấn cấm hoàn toàn xe cộ đi lại trừ các phương tiện phục vụ phòng chống dịch.

Tính đến hết 9/4, thị trấn chỉ có 70.000 nhân khẩu này đã có 151 ca bệnh và 148 trường hợp không triệu chứng trở về từ Nga. Một bệnh viện dã chiến với hơn 600 giường đang được cấp tốc xây dựng tại đây và sẽ được đưa vào sử dụng trong ngày mai (11/4)./.