Trung Quốc giữ chính sách thận trọng và linh hoạt

Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa để giữ các chính sách linh hoạt trong khi theo dõi sát sao các chuyển biến kinh tế trong nước và quốc tế.

Ngày 14/3, sau khi kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XI bế mạc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tổ chức họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên trong nước và quốc tế về nhiều vấn đề liên quan tới chính trị, kinh tế và xã hội của Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh con đường phát triển của Trung Quốc sẽ gập ghềnh, thậm chí đầy chông gai trong những năm tới. Vì vậy ông kêu gọi toàn thể nhân dân một lòng vững bước tập trung mọi nỗ lực để vượt qua khó khăn.

Về kinh tế, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng, thế giới cần có sự điều phối tốt hơn trong các chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách hệ thống tài chính quốc tế để giải quyết sự bất cân đối trong nền kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc sẽ cố gắng cân bằng cán cân thanh toán quốc tế và thúc đẩy thương mại tự do, thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường nhập khẩu trong thời gian tới. Ông cũng tỏ hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao tới nước này.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chưa hoàn toàn thoát khỏi khủng hoảng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc sẽ rất "thận trọng và linh hoạt" với chiến lược thoát hiểm thông qua các gói kích cầu.  Ông Ôn Gia Bảo khẳng định, Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa để giữ các chính sách linh hoạt trong khi theo dõi sát sao các chuyển biến kinh tế trong nước và quốc tế. Ông Ôn Gia Bảo cũng nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ đồng nội tệ "ổn định một cách cơ bản" và phản đối các nước can thiệp chính sách tiền tệ của nước này.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về môi trường đầu tư của Trung Quốc sau vụ Google tuyên bố rút khỏi thị trường đông dân nhất thế giới này và vụ bắt 4 nhân viên của tập đoàn Rio Tinto của Australia vì cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nêu rõ: Trung Quốc hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn phù hợp với quy định, luật pháp Trung Quốc. Ông nói Bắc Kinh sẽ có những thỏa thuận mang tính tổ chức để biến nước này thành một "sân chơi công bằng" đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trao cho các doanh nghiệp nước ngoài quy chế "tối huệ quốc". Ông cũng nói rằng, Trung Quốc luôn theo đuổi mục tiêu phát triển hòa bình và sự phát triển này sẽ không ảnh hưởng tới các nước khác.

Về sự tham gia của Trung Quốc đối với các nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với các nước khác để xúc tiến các nỗ lực quốc tế đối phó với nguy cơ Trái Đất ấm lên. Trước đó, Trung Quốc đã thông báo sẽ cố gắng giảm mức khí thải CO2 tính theo đơn vị Tổng thu nhập nội địa (GDP) khoảng 40 đến 45% vào năm 2020 so với mức của năm 2005.

Cũng trong cuộc họp báo này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các tài khoản của Trung Quốc tại Mỹ và đề nghị Chính phủ Mỹ có hành động để đảm bảo với các nhà đầu tư nước ngoài về trái phiếu kho bạc của mình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.