Trung Quốc hạ cấp độ ứng phó dịch Covid-19 trên toàn quốc

VOV.VN - Chiều 1/5, tỉnh Hồ Bắc đã tuyên bố hạ mức cảnh báo với dịch đánh dấu việc Trung Quốc chính thức giảm cấp độ ứng phó với Covid-19 trên toàn quốc.

Trong cuộc họp báo thứ 90 về dịch Covid-19 vừa tổ chức, tỉnh Hồ Bắc chính thức tuyên bố hạ mức cảnh báo với dịch từ cấp I, tức cấp cao nhất đặc biệt nghiêm trọng xuống cấp II nghiêm trọng từ 0h ngày 2/5. Đây cũng là địa phương cuối cùng ở Trung Quốc hạ cấp độ cảnh báo với Covid-19.

khu_cho_bk.jpg
Các khu chợ ở Bắc Kinh đã đông người trở lại sau nhiều ngày dịch bệnh.

Trước đó, thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc cũng vừa ra tuyên bố tương tự và bắt đầu thực thi từ ngày 30/4. Như vậy, sau hơn 3 tháng đặt cả nước vào tình trạng chống dịch khẩn cấp đặc biệt nghiêm trọng, Trung Quốc đã chính thức giảm cấp độ ứng phó với Covid-19.

Hiện nay, nước này đang thực hiện việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo các mức rủi ro cao, vừa và thấp đối với từng khu vực theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện. Giờ đây, Trung Quốc cũng chỉ còn 1 số ít các địa phương nằm trong nhóm rủi ro vừa. Trong đó, đáng chú ý có 1 số thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang.

Theo số liệu vừa công bố, số ca mắc ở tỉnh này đã chiếm tới hơn 60% tổng số 131 ca bệnh bản địa của Trung Quốc trong tháng 4. Vụ việc gây lây nhiễm nhanh chóng từ 1 ca Covid-19 bị lọt ra cộng đồng của Hắc Long Giang bị Ủy ban Y tế và Sức khỏe nước này đánh giá là một vụ việc nghiêm trọng cần phải rút kinh nghiệm. Nguyên nhân bùng phát là do sự lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch do có nhiều ngày không phát hiện ca bệnh mới, công tác cách ly người về từ vùng dịch nước ngoài và việc rà soát, xét nghiệm tại các bệnh viện thực hiện thiếu nghiêm túc, chặt chẽ. Vụ việc đã khiến gần 20 quan chức địa phương bị kỷ luật.

Trong thời gian tới, ngăn chặn dịch xâm nhập và tái bùng phát được Trung Quốc xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác phòng chống Covid-19 trên cả nước./.

Viết bình luận