Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp 6 tỉnh thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài

Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp 6 tỉnh thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài

VOV.VN - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài, Trung Quốc đã trích 615 triệu nhân dân tệ hỗ trợ khẩn cấp cho 6 tỉnh ở miền Đông và Nam nước này.

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, buộc nước này phải tiếp tục duy trì mức cảnh báo mưa lớn màu cam, chỉ sau báo động đỏ trong ngày hôm nay (9/7).

trung quoc ho tro khan cap 6 tinh thiet hai nang ne do mua lu keo dai hinh 1
Di dời khẩn cấp người dân vùng lũ ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Chinanews

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài gây ra, ngày 8/7, Trung Quốc đã quyết định trích từ nguồn kinh phí cứu trợ thiên tai Trung ương 615 triệu nhân dân tệ (gần 88 triệu USD) hỗ trợ cho 6 tỉnh ở miền Đông và Nam nước này, gồm An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Quảng Tây, Trùng Khánh và Quý Châu. Đây là những tỉnh, thành nằm ở lưu vực sông Trường Giang.

Để ứng phó với tình trạng mưa nhiều trong tháng 7 và 8 có thể gây ra lụt nặng cả ở khu vực sông Hoàng Hà, 1 trong 2 con sông lớn và quan trọng hàng đầu ở Trung Quốc bên cạnh sông Trường Giang, các cơ quan chức năng nước này đã phải nhóm họp với 10 tỉnh, thành và khu tự trị ở khu vực phía Bắc và miền Trung, trọng điểm bàn về công tác phòng lũ tại đây.

Trong khi đó, tại miền Nam, nhiều địa phương ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đang phải hứng chịu những đợt mưa lớn nhiều nhất trong khoảng 200 năm trở lại đây, mực nước trên gần 1.300km đê ở tỉnh này đã vượt mức báo động. Kể từ tháng 6 đến nay, tỉnh Hồ Nam đã xảy ra 8 đợt mưa lớn, tổng lượng mưa tính đến sáng ngày 8/7 đã nhiều hơn gần 30% so với cùng kỳ.

Đập nước Tân An ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc cũng đã phải mở toàn bộ 9 cửa xả lũ lần đầu tiên sau 61 năm kể từ đập này được xây dựng đến nay. Gần 50.000 người dân sinh sống tại khu vực sông Tân An đã phải di dời.

Tình trạng nguy hiểm tương tự cũng xảy ra ở huyện Hoàng Mai tỉnh Hồ Bắc, khi mực nước tại sông Khảo Điền tại đây đã vượt xa ngưỡng cho phép và đạt mức cao nhất trong lịch sử./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close