Trung Quốc hối thúc Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu

VOV.VN - Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu đã đẩy Canada vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei và cho phép bà trở về nước an toàn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Canada thực sự nên sửa chữa sai lầm của mình để không làm tổn hại hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei.

“Trung Quốc luôn duy trì lập trường rõ ràng và nhất quán trong vụ việc bà Mạnh Vãn Châu. Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương của mình để tự ý áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với một công dân Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của một công dân Trung Quốc. Đây là một sự cố chính trị nghiêm trọng. Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.

Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu đã đẩy Canada vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc. Sau khi bị bắt giữ, bà Mạnh Vãn Châu đã nộp 10 triệu đôla Canada (tương đương 7.650.000 USD) để được bảo lãnh tại ngoại. Tuy nhiên, bà phải đeo thiết bị giám sát GPS ở mắt cá chân.

Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Canada, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái đã tiến hành giam giữ 2 công dân Canada với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada./.