Trung Quốc họp Quốc hội vào 22/5 sau hơn 2 tháng hoãn vì Covid-19

Trung Quốc họp Quốc hội vào 22/5, sau hơn 2 tháng hoãn vì Covid-19

VOV.VN - Kỳ họp thường niên này sẽ được tổ chức vào ngày 22/5, muộn hơn 2 tháng rưỡi so với hàng năm do dịch Covid-19.

Sau hơn 2 tháng trì hoãn do dịch Covid-19, Trung Quốc hôm nay (29/04) đã chính thức công bố thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội thường niên nhằm quyết định các mục tiêu kinh tế trong năm.

trung quoc hop quoc hoi vao 22/5 sau hon 2 thang hoan vi covid-19 hinh 1
Các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục được kiểm tra lại tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Kỳ họp thứ 17 Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII vừa ra quyết định về việc tổ chức Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII. Theo đó, kỳ họp thường niên này sẽ được tổ chức vào ngày 22/5, muộn hơn 2 tháng rưỡi so với hàng năm do dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua Trung Quốc phải lùi thời gian tổ chức kỳ họp Quối hội thường niên như đã định.Theo thông lệ, kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc được tổ chức hàng năm vào tháng 3 kể từ năm 1985, nhằm thông qua các đạo luật và công bố mục tiêu kinh tế trong năm.

Dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020 tại Vũ Hán và lan ra cả nước, đã làm cho nền kinh tế nước này phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng -6,8%. Do vậy, mục tiêu kinh tế mà chính phủ nước này đưa ra tại kỳ họp năm nay được đặc biệt quan tâm.

Từng có chuyên gia Trung Quốc kiến nghị không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm nay, bởi dù có nỗ lực đến đâu việc đạt mức tăng trưởng khoảng 6% để hoàn thành mục tiêu GDP tăng gấp đôi năm 2010 đối với nước này đều là không thể thực hiện được. Trong khi một số khác cho rằng vẫn nên đưa ra mục tiêu dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ đạt 2%-3% trong năm nay, bởi nền kinh tế nước này vẫn cần một sự tăng trưởng ổn định làm nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu dân sinh, đảm bảo việc làm, cải cách thể chế và kết cấu nền kinh tế.

Hình thức tổ chức của kỳ họp lần này có thể cũng sẽ có những thay đổi. Trước đó, kỳ họp thứ 16 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc đã lần đầu tiên trong lịch sử cùng lúc họp dưới 2 hình thức: tại hội trường và trực tuyến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close