Trung Quốc hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều tránh “các yếu tố gây rối”

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan đến vấn đề Triều Tiên kiên định đi theo duy nhất một con đường là đối thoại và đàm phán.

Reuters ngày 3/4 dẫn lời một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp được lên kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ trong tháng 5 tới đây có thể tiến triển trôi chảy và tất cả các bên vẫn đi vào trọng tâm, tránh “những yếu tố gây cản trở”.

trung quoc hy vong thuong dinh my trieu tranh cac yeu to gay roi hinh 1
Ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc từ lâu vẫn được coi là đồng minh bí mật thân cận nhất của Triều Tiên nhưng mối quan hệ này đã bị “sứt mẻ” trong bối cảnh Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa còn Bắc Kinh lại ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết, có những dấu hiệu tích cực trên Bán đảo Triều Tiên và tất cả các bên đã tham gia vào quá trình trao đổi chân thành.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Vương Nghị nói, ông hy vọng cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp “tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau” giữa hai nước.

“Nhưng lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng vào thời điểm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có những dấu hiệu hạ nhiệt, giống như là ánh sáng bình minh đầu tiên của hòa bình và đối thoại thì thường xuất hiện các nhân tố phá hoại.

Vì vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự tập trung, loại bỏ can thiệp và kiên định đi theo duy nhất con đường đối thoại và đàm phán”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng trước, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và gặp gỡ các quan chức Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo kế hoạch, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau vào tháng 5/2018, mặc dù thời gian và địa điểm cụ thể tổ chức cuộc gặp này cho đến nay vẫn chưa được công bố.  

Trong các cuộc đàm phán trước đây, Triều Tiên từng tuyên bố có thể xem xét hủy bỏ kho vũ khí của mình nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và không tiếp tục duy trì cái gọi là “chiếc ô hạt nhân” ở Hàn Quốc và Nhật Bản để bảo vệ đồng minh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trung Quốc chủ yếu đứng ngoài trong bối cảnh Triều Tiên không ngừng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc thời gian gần đây. Điều này gây một số quan ngại trong nội bộ Trung Quốc khi cho rằng, Bắc Kinh không còn là “người chơi” đóng vai trò trung tâm trong vấn đề Triều Tiên.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc là động thái mới nhất của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên sau sự kiện đoàn thể thao Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Phía Triều Tiên cũng đã gửi một đoàn nghệ thuật tới biểu diễn tại Hàn Quốc nhân sự kiện thể thao nói trên./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds