Trung Quốc kêu gọi đối thoại cho vấn đề Iran

Trung Quốc tin tưởng nghị quyết của Hội đồng Bảo an với Iran sẽ được thực hiện nghiêm túc toàn diện và chính xác

Ngày 21/3, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan đưa ra những giải pháp mang tính xây dựng và bắt đầu cuộc đối thoại bền vững sớm nhất cho vấn đề hạt nhân Iran.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an về vấn đề hạt nhân Iran, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Vương Dân cho biết, nhóm P5+1 và Iran đều thể hiện thiện chí tiến hành đối thoại có trách nhiệm.

Theo ông Vương Dân, tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua đối thoại đã ghi nhận bước tiến tích cực. Trung Quốc hy vọng tất cả các bên thu hẹp bất đồng, đưa ra những giải pháp xây dựng và thực hiện đối thoại bên vững, toàn diện cho vấn đề Iran.

Ông Vương Dân cũng nói rằng, tình hình hiện nay tại Trung Đông đang chuyển biến khác biệt so với trước đây và đảm bảo hòa bình, ổn định tại khu vực này gắn liền với quyền lợi chung của các bên.

Trung Quốc cũng hy vọng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và Iran sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác hơn nữa. Trung Quốc trông đợi vào vai trò mang tính xây dựng của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế trong giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Trung Quốc cũng tin tưởng nghị quyết của Hội đồng Bảo an với Iran sẽ được thực hiện nghiêm túc toàn diện và chính xác. Tuy nhiên, trừng phạt sẽ không phải là giải pháp. Chỉ có đối thoại và hợp tác mới là giải pháp đúng đắn cho vấn đề hạt nhân Iran./.