Trung Quốc kêu gọi Hội nghị G20 ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương

Trung Quốc kêu gọi Hội nghị G20 ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương

VOV.VN - Trung Quốc lên án gay gắt chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, coi đó là mối nguy hại đối với sự phát triển của kinh tế thế giới.

Trung Quốc sẽ kiên định bảo vệ chủ nghĩa đa phương, đồng thời mong muốn Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản sẽ phát đi những tín hiệu mạnh mẽ hơn trong việc ủng hộ thể chế thương mại đa phương. Đây là khẳng định của các quan chức Trung Quốc vừa đưa ra ngày 24/6, trước thềm Hội nghị G20.

trung quoc keu goi hoi nghi g20 ung ho manh me chu nghia da phuong hinh 1
Ông Trương Quân, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (giữa) và ông Vương Thụ Văn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc (phải) tại cuộc họp báo.

Phát biểu ngay trước chuyến công du Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các quan chức ngoại giao và thương mại nước này đã lên án gay gắt chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, coi đó là mối nguy hại đối với sự phát triển của kinh tế thế giới, đồng thời hối thúc G20 phát đi những tín hiệu mạnh mẽ hơn trong vấn đề này.

Ông Trương Quân, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: "Trước tình hình hiện nay, G20 cần có quan điểm rõ ràng, kiên định bảo vệ chủ nghĩa đa phương, bảo vệ trật tự quốc tế lấy luật pháp quốc tế làm nền tảng, bảo vệ sự công bằng chính nghĩa trên trường quốc tế."

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn kêu gọi G20 ủng hộ thương mại đa phương. Ông nói: "Chúng tôi hết sức mong mỏi Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này sẽ phát đi tín hiệu mạnh mẽ hơn trong việc ủng hộ thể chế thương mại đa phương, tỏ rõ sự phản đối chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, cũng như đưa ra tín hiệu mạnh mẽ về những nguy cơ to lớn, sâu xa mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gặp phải, đặt biệt là sự bế tắc của Cơ quan phúc thẩm."

Ông cũng lên án "cá biệt có quốc gia thực thi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, lạm dụng các biện pháp phòng vệ thương mại và ngoại lệ an ninh quốc gia, tùy tiện tăng thuế đối với các đối tác thương mại", cho rằng cách làm này "đe dọa nghiêm trọng" đến đầu tư, thương mại toàn cầu và sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Phát ngôn của các quan chức Trung Quốc trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 báo hiệu sự đối đầu gay gắt với Mỹ tại diễn đàn đa phương này, cũng như thái độ quyết không nhượng bộ đơn phương trong đàm phán thương mại với Washington của Bắc Kinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close