Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương đối với Iran

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương đối với Iran

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran, coi đây là cách làm sai lầm.

Hôm nay (9/9), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh đã kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran.

trung quoc keu goi my nen tu bo cam van don phuong doi voi iran hinh 1
Bà Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng việc Mỹ gây áp lực tối đa lên Iran là nguyên nhân gây ra căng thẳng vấn đề hạt nhân Iran hiện nay, do đó Mỹ cần phải từ bỏ ngay cách làm sai lầm này. 

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Mỹ nên từ bỏ cách làm sai lầm như cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan nên cùng nhau thực hiện một cách toàn vẹn và có hiệu quả Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ có các động thái cụ thể nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay. Về phần mình, Trung Quốc sẽ nỗ lực tăng cường phối hợp với các bên.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hôm 7/9 vừa qua, cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tuyên bố đã khởi động giai đoạn 3 của tiến trình giảm cam kết hạt nhân bằng cách khởi động 20 máy ly tâm tiên tiến IR-4 và 20 máy IR-6 để tăng cường kho dự trữ uranium đã làm giàu. Đây là động thái mới nhất của Iran sau khi Tổng thống Hassan Rouhani hôm 3/9 thúc giục châu Âu tăng tốc nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nếu không nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close