Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương đối với Iran

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran, coi đây là cách làm sai lầm.

Hôm nay (9/9), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh đã kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran.

Bà Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng việc Mỹ gây áp lực tối đa lên Iran là nguyên nhân gây ra căng thẳng vấn đề hạt nhân Iran hiện nay, do đó Mỹ cần phải từ bỏ ngay cách làm sai lầm này. 

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Mỹ nên từ bỏ cách làm sai lầm như cấm vận đơn phương và gây áp lực tối đa lên Iran”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan nên cùng nhau thực hiện một cách toàn vẹn và có hiệu quả Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ có các động thái cụ thể nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay. Về phần mình, Trung Quốc sẽ nỗ lực tăng cường phối hợp với các bên.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hôm 7/9 vừa qua, cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tuyên bố đã khởi động giai đoạn 3 của tiến trình giảm cam kết hạt nhân bằng cách khởi động 20 máy ly tâm tiên tiến IR-4 và 20 máy IR-6 để tăng cường kho dự trữ uranium đã làm giàu. Đây là động thái mới nhất của Iran sau khi Tổng thống Hassan Rouhani hôm 3/9 thúc giục châu Âu tăng tốc nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nếu không nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran cảnh báo lực lượng nước ngoài ở vùng Vịnh

VOV.VN - Tổng tư lệnh quân đội Iran Mousavi đã cảnh báo các lực lượng nước ngoài ở vùng Vịnh có thể gặp tình huống bất an nếu căng thẳng leo thang.

Vụ tàu chở dầu Iran được thả - Chiến thắng lớn của Ngoại giao Iran?

VOV.VN - Đêm 18/8 (giờ địa phương), siêu tàu chở dầu của Iran Grace 1 rời Gibraltar để đến 1 đích “chưa rõ ràng” ở Địa Trung Hải, sau 45 ngày bị Anh bắt giữ.

Iran khởi động giai đoạn 3 tiến trình giảm cam kết hạt nhân

VOV.VN - Tương lai thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 ngày càng trở nên mong manh khi Iran khởi động giai đoạn 3 của quá trình  giảm cam kết hạt nhân của họ.

Iran nói sẽ sớm thả tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero

VOV.VN - Truyền hình nhà nước Iran ngày 8/9 đưa tin, tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero sẽ được thả ngay sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Iran làm giàu urani: Quan hệ Iran-Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường trừng phạt Iran trong khi Tehran cho rằng nước này không hề phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào mua dầu hoặc giao thương với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Tin cùng chuyên mục