Trung Quốc khẳng định hợp tác với WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

VOV.VN - Hhôm nay (7/5) Trung Quốc khẳng định sẽ hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên nước này phản đối các cuộc điều tra quốc tế với những suy đoán "có tội" mà Mỹ và một số quốc gia định tiến hành. 

Nhân viên y tế ghi chép thông tin để chuẩn bị làm xét nghiệm Covid-19 ở Thượng Hải ngày 24/4. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp báo thường kỳ vừa tổ chức chiều nay (7/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó có việc "đi tìm nguồn gốc của virus" với thái độ công khai, minh bạch và có trách nhiệm. Trung Quốc cũng đồng ý sẽ đưa ra kết luận về vấn đề nguồn gốc virus vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, hôm qua (6/5), khi được hỏi liệu Trung Quốc có mời WHO tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 hay không, Đại sứ Trần Húc - Trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc bên cạnh Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cho biết, mối quan tâm hàng đầu của nước ngày trong thời điểm hiện tại là "tập trung chống đại dịch cho đến khi giành được chiến thắng cuối cùng".

Về điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích, cái mà Bắc Kinh phản đối là việc Mỹ và một vài quốc gia "mưu đồ chính trị hóa vấn đề nguồn gốc virus" và định gấp rút tiến hành một cuộc điều tra quốc tế mang tính suy đoán "có tội".

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với WHO và sẽ có những đóng góp cần thiết với thái độ "có trách nhiệm", chỉ cần việc làm đó có lợi cho nhân loại đối phó tốt hơn với các loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trong tương lai./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục