Trung Quốc: Không có liên hệ giữa sữa bột với việc "dậy thì sớm" ở trẻ em

Nhóm chuyên gia của Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định, không có mối quan hệ giữa dấu hiệu dậy thì sớm của 3 trẻ sơ sinh ở Hồ Bắc và sữa bột của công ty Synutra

>> Bê bối sữa gây dậy thì sớm tại Trung Quốc

Trong cuộc họp báo sáng 15/8 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), người phát ngôn Bộ Y tế Đặng Hải Hoa cho biết, kết quả một cuộc điều tra sơ bộ đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy sữa bột do công ty Synutra của Trung Quốc sản xuất là nguyên nhân khiến 3 trẻ em sơ sinh tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) có lượng hormone cao bất thường trong cơ thể.

Ông Đặng Hải Hoa cho biết: “Nhóm chuyên gia của Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định, không có mối quan hệ giữa dấu hiệu dậy thì sớm của 3 trẻ sơ sinh ở Hồ Bắc và sữa bột của công ty Synutra. Chúng tôi không tìm thấy những yếu tố kích thích bất thường trong sữa bột Synutra hoặc các sản phẩm khác được thử nghiệm trên thị trường”.

Trước đó, các chuyên gia an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) của Trung Quốc đã kiểm tra cặn sữa mà 3 bé gái sơ sinh đã sử dụng, cũng như 42 mẫu sữa của công ty Synutra đang bán trên thị trường và 31 mẫu sữa của các nhà sản xuất khác nhau. Kết quả cho thấy hàm lượng hormone ở tất cả những mẫu sữa này đều ở mức an toàn cho phép. Theo các bác sĩ trực tiếp khám cho 3 bé gái sơ sinh này, hiện tượng "dậy thì sớm" là không đáng lo ngại.

Trước đó, "Nhật báo Trung Quốc" ngày 10/8 đưa tin, 3 trẻ em sơ sinh từ 4 - 15 tháng tuổi tại thành phố Vũ Hán có lượng hormone cao bất thường trong cơ thể và nguyên nhân được cho là những trẻ em này đã dùng sữa bột do công ty Synutra sản xuất. Thông tin này khiến người ta lo ngại có thể lặp lại những vụ việc như năm 2008, khi đó, ngành sản xuất sữa của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề sau hàng loạt vụ bê bối sữa có chứa chất melamine.

Công ty sữa Synutra cho biết đang hoàn tất thủ tục pháp lý để kiện báo chí đã đưa tin sai sự thật về chất lượng sản phẩm sữa, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho công ty này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên